Tìm hiểu về thuật toán PoC (proof-of-coverage)

Tìm hiểu về thuật toán PoC (proof-of-coverage)

Poc (proof-of-coverage) là thuật toán hiện tại chỉ dựa trên chuỗi khối của Helium (bấm vào đây để tìm hiểu về Helium). Vậy chỉ mỗi Helium là sử dụng thuật toán này trong thị trường tiền điện tử, hãy cùng hoctradecoin.com tìm hiểu nhé!

Proof-of-Coverage (PoC) là gì ?

Proof-of-coverage (PoC) là thuật toán được sử dụng trên chuỗi khối Helium. Thuật toán sử dụng sóng vô tuyến để xác nhận các điểm phát sóng (Hotspots) đang cung cấp vùng phủ sóng (coverage) không dây hợp pháp. 

Những người tham gia triển khai điểm phát sóng (hotspots) để tham gia xây dựng Mạng và kiếm phần thưởng khai thác Helium (HNT) thông qua một mô hình khuyến khích mới được cung cấp bởi chuỗi khối Helium. Việc triển khai khai thác của Mạng Helium được thực hiện bằng công nghệ sóng vô tuyến chứ không phải các giàn khai thác PoW truyền thống như GPU hoặc ASIC, làm cho các điểm phát sóng ít tiêu tốn năng lượng hơn nhiều so với các đối tác truyền thống của chúng.

Các điểm nóng đôi khi được thực hiện các bài kiểm tra để chứng minh bằng mật mã rằng chúng thực sự đang cung cấp vùng phủ sóng vô tuyến ở một địa điểm cụ thể và một thời điểm cụ thể. Các bài kiểm tra này được chỉ định ngẫu nhiên và tự động, và vượt qua chúng sẽ nhận được phần thưởng HNT của nhà điều hành Hotspot.

Điểm phát sóng Helium (HNT) cũng có thể kiếm được HNT bằng cách truyền dữ liệu từ các thiết bị lân cận qua Mạng. Càng nhiều dữ liệu được chuyển, càng nhận được nhiều phần thưởng.

Các điểm phát sóng kiếm được HNT tương ứng với giá trị mà họ đóng góp cho hệ sinh thái tiền điện tử Helium bằng cách hoàn thành các thử thách PoC, đóng vai trò là witnesses (nhân chứng) cho hiệu suất của các peers (điểm phát sóng lân cận) và truyền dữ liệu thiết bị, với khối lượng phần thưởng HNT lớn nhất dành cho việc truyền dữ liệu mạng.

các điểm phát sóng(Hotspots) trong mạng lưới Proof-of-Coverage của Helium – Nguồn Helium

Sự khác biệt giữa Proof-of-Coverage (PoC) và Proof-of-Work (PoW) là gì?

-PoW yêu cầu nhiều sức mạnh tính toán để xác nhận nhiệm vụ, Nhưng mặt khác, PoC không yêu cầu bất kỳ sức mạnh tính toán nào.

-PoW thường bị chỉ trích là không thân thiện với môi trường do yêu cầu năng lượng cao, trong khi PoC do yêu cầu điện năng không đáng kể nên thân thiện với môi trường hơn nhiều.

-Trong các giàn khai thác PoW truyền thống như CPU, GPU hoặc ASIC được sử dụng nhưng Helium Network’s PoC tận dụng Công nghệ vô tuyến.

-Các công cụ khai thác Helium rất dễ cài đặt và thiết lập vì chúng có các gói plug and play(chỉ cần cắm điện hoặc kết nối mạng là có thể sử dụng được), trong khi hầu hết các công cụ khai thác Bitcoin yêu cầu thêm chuyên môn kỹ thuật để thiết lập.

Các vai trò của những điểm phát sóng (hotspots) trong Proof-of-Coverage (PoC)

Khái niệm về “Challenge” trong Proof-of-Coverage:

 “Challenge” là đơn vị công việc rời rạc trong mạng lưới PoC. Với mỗi “challenge” được xử lý trong mạng, blockchain của PoC sẽ ghi lại được nhiều dữ liệu hơn về chất lượng của mạng. 

PoC “Challenge” liên quan đến ba vai trò riêng biệt:

  • Challenger – Được xem như một điểm xác thực xây dựng và phát hành PoC. 
  • Beaconer – Đôi khi được gọi là “Challengee”. Điểm phát sóng này là mục tiêu của POC và chịu trách nhiệm truyền (hoặc “báo hiệu”) các gói thử thách để các Điểm phát sóng gần nhau về mặt địa lý có thể chứng kiến.
  • Witness (Nhân chứng) – Các điểm phát sóng gần về mặt địa lý với Máy phát và báo cáo sự tồn tại của các gói “Challenge”  sau khi nó đã được truyền đi.

Làm thế nào để các điểm phát sóng (Hotspot) kiếm được token Helium?

Chuỗi khối Helium sẽ thưởng cho các Hotspot vì đã cung cấp vùng phủ sóng không dây và xác minh Mạng Helium. Điểm phát sóng được thưởng bằng Mã thông báo Helium (HNT). Mỗi thời kỳ, nhóm đồng thuận hiện tại khai thác khoảng 30 khối trên blockchain. Trong mỗi khối, các Hotspot thực hiện nhiều loại công việc khác nhau và được thưởng theo cách phân bổ sau:

Loại phần thưởngCác biến chuỗiMô tả
PoC Challengerpoc_challengers_percentĐược thưởng cho bất kỳ Điểm phát sóng nào tạo ra một “Challenge” PoC hợp lệ và gửi biên nhận tương ứng đến chuỗi khối.
PoC Challengees – Beaconerpoc_challengees_percentĐược trao cho bất kỳ Điểm phát sóng nào truyền gói PoC sau khi bị “Challenge” nhắm mục tiêu.
Witnessespoc_witnesses_percentĐược phân phối tới tất cả các Điểm phát sóng (hotspots) chứng kiến(witness) ​​gói báo hiệu (beacon) như một phần của “Challenge” PoC.

Kết luận

Như thông tin bên trên, chúng ta đã có một cái nhìn cơ bản về cơ chế hoạt động của mạng lưới PoC và cách mà nó trả thưởng cho các thợ đào (miner). Trong phần sau, mình và các bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Helium và hệ sinh thái của nó.

Vo Elina