DApp là gì? Chi tiết nhất về dApp

DApp là gì? Chi tiết nhất về dApp

Các App hằng ngày anh em sử dụng nó vô cùng hữu ích và tiện lợi. Vậy nếu nó hoạt động trên Blockchain thì sẽ như thế nào? Để tìm ra câu trả lời thì hãy cùng HocTradeCoin.com đọc hết bài dApp là gì? Đặc điểm, ứng dụng, phân loại dApp nhé.

DApp là gì?

Nguồn từ investinblockchain.com

DApp (Decentralized Application) được gọi là ứng dụng phi tập trung, là một ứng dụng có thể hoạt động tự chủ, thường thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh. Chạy trên hệ thống máy tính phi tập trung, chuỗi khối, hệ thống sổ cái phân tán khác.

Có thể hiểu đơn giản hơn như sau: App là ứng dụng, cái mà hằng ngày anh em sử dụng trên điện thoại. Chữ “d” là viết tắt của Decentralized, có nghĩa là phi tập trung. Vậy kết hợp lại ta có, dApp là ứng dụng phi tập trung.

Các ứng dụng phi tập trung đã được phổ biến bởi các công nghệ sổ cái phân tán, chẳng hạn như chuỗi khối Ethereum.

Giống như các ứng dụng truyền thống, dApps cung cấp một số chức năng hoặc tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, dApp hoạt động mà không có sự can thiệp của con người và không thuộc sở hữu của bất kỳ thực thể nào. Vì dApp phân phối các mã thông báo đại diện cho quyền sở hữu. Các mã thông báo này được phân phối theo một thuật toán được lập trình cho người dùng của hệ thống, làm loãng quyền sở hữu và kiểm soát dApp. Không có bất kỳ thực thể nào kiểm soát hệ thống, ứng dụng trở nên phi tập trung.

Bản chất không tin cậy và minh bạch của dApp đã dẫn đến những phát triển lớn hơn trong việc sử dụng các tính năng này trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi).

DApp được chia thành nhiều danh mục: trao đổi, trò chơi, tài chính, cờ bạc, phát triển, lưu trữ, rủi ro cao, ví, quản trị, tài sản, danh tính, truyền thông, xã hội, an ninh, năng lượng, bảo hiểm và sức khỏe,…

Cách hoạt động

Nguồn từ cryptogeek.com

Cũng giống như App, các dApp đều có thể giải quyết mỗi vấn đề của người dùng. Kết hợp với cộng nghệ Blockchain nên có nhiều lợi thế và bắt kịp xu hướng của tương lai.

DApp sử dụng cơ chế đồng thuận được để thiết lập sự đồng thuận trên mạng. Hai cơ chế phổ biến nhất là POW và POS.

DApp phân phối mã thông báo của họ thông qua ba cơ chế chính: khai thác, gây quỹ và phát triển. Trong khai thác, mã thông báo được phân phối theo thuật toán xác định trước làm phần thưởng cho những người khai thác bảo mật mạng thông qua xác minh giao dịch. Mã thông báo cũng có thể được phân phối thông qua gây quỹ là tiền tài trợ trong giai đoạn phát triển ban đầu của dApp. Cuối cùng, cơ chế phát triển phân phối các mã thông báo được dành riêng cho mục đích phát triển dApp thông qua một lịch trình được xác định trước.

Đặc điểm của dApp

Mã nguồn mở

DApp có mã nguồn cơ sở, luôn có sẵn để được đánh giá và xem xét bởi cộng đồng. Bên cạnh đó, tất cả những thay đổi phải quyết định do sự đồng thuận từ đa số người sử dụng.

Nền kinh tế Token

DApp phải sử dụng tiền điện tử là phương thức thanh toán và người dùng có thể sử dụng các Token này để đổi lấy các dịch vụ của dApp. Tất cả những người cung cấp đóng góp giá trị đều có thể nhận được Token làm phần thưởng.

Phi tập trung

Tất cả những bản ghi về hoạt động dApp phải lưu trữ trên Blockchain công khai cũng như phi tập trung để tránh khỏi những rủi ro nghiêm trọng về việc tập trung hóa.

Tính ứng dụng thực tế

Nguồn từ  investinblockchain.com

Sự kết hợp hìa hòa giữa tinh hoa của App thông thường và Blockchain đã tạo ra dApp. Nên nó hoàn toàn có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống, mang lại nguồn lợi kinh tế vô cùng lớn như thanh toán, mua sắm, quản lí, truyền thông, bảo hiểm, sức khỏe,…

Không bị gián đoạn và sẽ không có vấn đề về điểm lỗi duy nhất. Vì chạy trên mạng lưới ngang hàng nhiều máy tính, tạo môi trường phi tập trung. Dữ liệu được lưu trữ trên mọi máy tính trong hệ thống, không có nơi lưu trữ tập trung nên rất khó để Hacker tấn công. Mạng Blockchain có đặc điểm là dữ liệu không thể bị giả mạo. Những điều đó làm tăng giá trị và tính ứng dụng của dApp so với App như bảo mật, phi tập trung,… Cơ bản, tạo ra môi trường công bằng, tiện ích cho người dùng.

Phân loại

Có 2 cách phân loại dApp như sau:

  • Phân theo Blockchain, dApp sẽ được chia thành 3 loại:

+ Loại I sẽ hoạt động trên chuỗi khối của riêng chúng. Ví dụ: Bitcoin và Ethereum.

+ Loại II là các giao thức hoạt động trên chuỗi khối của loại I: Bản thân các giao thức này có các token cần thiết cho chức năng của chúng.

+ Loại III là các giao thức hoạt động bằng cách sử dụng các giao thức của loại II. Tương tự như loại II thì loại III cũng có các token cần thiết cho chức năng của chúng.

  • Phân theo mục đích sử dụng như: Dex, game, Lengding Borrow, Marketplace, Dao,…

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Chống kiểm duyệt:

DApp tồn tại phi tập trung nên rất khó để các chính phủ hoặc cá nhân có thể kiểm soát. DApp có thể được phát triển như một nền tảng truyền thông xã hội thay thế. Một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung sẽ có khả năng chống lại sự kiểm duyệt vì không có người tham gia nào trên Blockchain có thể xóa hoặc chặn tin nhắn được đăng.

Không có thời gian chết:

Hệ thống ngang hàng đảm bảo cho các dApp liên tục hoạt động ngay cả khi các máy tính riêng lẻ hoặc các bộ phận gặp sự cố mạng.

Mã nguồn mở:

Điều này khuyến khích sự phát triển rộng rãi của hệ sinh thái dApp. Cho phép các nhà phát triển xây dựng các dApp tốt hơn với các chức năng hữu ích trong tương lai.

Thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng:

Nhiều ưu điểm của dApp xoay quanh khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Với các ứng dụng phi tập trung, người dùng không cần phải gửi thông tin cá nhân của mình để sử dụng chức năng mà ứng dụng cung cấp (không cần xác minh danh tính). DApp sử dụng hợp đồng thông minh để hoàn thành giao dịch giữa hai bên ẩn danh mà không cần dựa vào cơ quan trung ương.

Khả năng mở rộng:

Các dApp có thể phát triển để tương tác đa nền tảng, gạt bỏ rào cản về không gian. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng dApp hoặc đóng góp để phát triển dApp.

Nhược điểm

Giao diện người dùng:

Hầu hết người dùng các ứng dụng được phát triển bởi các tổ chức tập trung truyền thống rất dễ dùng, khuyến khích họ sử dụng và tương tác với ứng dụng. Để mọi người chuyển sang dApp, yêu cầu các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm người dùng cuối tốt, mức hiệu suất ngang hoặc hơn.

Có thể bị Hack:

Việc chạy trên mã nguồn mở của hợp đồng thông minh chính là ưu điểm nổi bật của dApp. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để những Hacker tìm kiếm các lỗ hổng về bảo mật để tấn công. Trên thực tế, có rất nhiều vụ Hack đã diễn ra thành công, lấy đi rất nhiều tài sản trị giá lên đến hàng trăm triệu đô la.

Khó thực hiện các sửa đổi mã cần thiết:

Thách thức lớn khi thực hiện sửa đổi của dApp. Sau khi được triển khai, một dApp có thể sẽ cần những thay đổi liên tục nhằm mục đích cải tiến hoặc sửa lỗi hoặc rủi ro bảo mật. Là một thách thức khi không có một nhóm cụ thể nào điểm nhận nhiệm vụ trong việc thực hiện các bản cập nhật cần thiết cho dApp. Và để có được quyền sửa phải thông qua DAO để biểu quyết. Quá trình này, mất một khoảng thời gian nhất định, gây ra sự chậm trễ rất dễ mất đi khách hàng.

Chưa hoàn thiện:

Có rất nhiều dApp, vẫn đang phải triển hằng ngày và tung ra các bản cập nhật để bắt kịp xu hướng. Trong quá trình sử dụng còn rất nhiều lỗi, rất bất tiện cho người dùng.

Rào cản của Blockchain:

Khi tương tác với các dApp cần phải có ví hoặc một số kiến thức liên quan đến Blockchain nhất định.

Phụ thuộc vào người sử dụng:

DApp càng có nhiều người sử dụng thì hoạt động sẽ càng hiệu quả hơn. Nhưng ngược lại, những ứng dụng phi tập trung cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như số lượng người sử dụng thấp, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả và kém an toàn hơn.

Top 4 dApp nổi bật nhất

Uniswap

Là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên, giải quyết nhu cầu chuyển đổi tài sản trong mạng lưới Ethereum. Ra đời vào năm 2018, nhưng cho tới nay vẫn là vị trí số 1 trong mảng này. Với số lượng người dùng, khối lượng giao dịch cũng như doanh thu luôn đi đầu trong ngành.

LooksRare

Nguồn từ katochtubes.com

Sàn giao dịch NFT cực kì lớn chỉ xếp sau OpenSea, nhưng do thu phí giao dịch thấp và chiến lược Marketing tốt nên đã chiếm được một phần của thị trường NFT, mặc dù là người sinh sau. Tổng mức doanh thu dạt trên 500 triệu đô la.

Dydx

Nguồn từ antiersolutions.com

Cũng là sàn giao dịch phi tập trung nhưng lại có thế mạnh là thống trị thị trường phái sinh. Hoạt động trên mạng lưới Ethereum và đứng đầu trong ngách. Tổng doanh thu ước tính khoảng gần 500 triệu.

Axie Infinity

Đi đầu, với vai trò khai phá thị trường game, làm dậy sóng Trend Play To Earn. Ban đầu phát triển trên mạng lưới Ethereum, sau này tự phát triển mạng lưới riêng. Doanh thu lên đến hơn 1 tỉ đô la, con số mà bất kì công ty nào trong truyền thống cũng ao ước. Nhưng hiện tại, thị trường khó khăn nên không bất ngờ khi Axie Infinity đang rơi vào suy thoái.

Dự phóng về dApp

Nguồn từ arover.net

Dapp vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Tính tới thời điểm hiện tại đã có hàng nghìn những dApp khác nhau cung cấp những dịch vụ như: Dex, Game,… Tổng số tài sản chuyển trên dApp rất lớn, khoảng hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm tỉ đô la.

Để trở nên phổ biến rộng rãi, các nhà phát triển phải giải quyết các bài toán lớn như: bảo mật, trải nghiệm người dùng và khả năng mở rộng. Điều tiên quyết là hoàn thiện những sản phẩm đang có, sau đó tiếp tục phát triển thêm nhiều dApp phục vụ nhu cầu sử dụng thực trong đời sống.

Tổng kết

DApp, sản phẩm công nghệ mà bất cứ ai cũng sẽ sử dụng như cách mà App đã phát triển. Chỉ cần Blockchain được ứng dụng rộng rãi thì nó sẽ mở rộng thị trường theo. Tuy có nhiều ưu thế để đánh bại App nhưng còn nhiều rào cản và vấn đề cần giải quyết và App có điểm mạnh là đã chiếm lĩnh phần lớn thị trường.

Qua bài viết, anh em có thể hiểu được dApp là gì? Chi tiết nhất về dApp. Nếu trong quá trình đọc có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì, xin hãy bình luận ở bên dưới để được phản hồi sớm nhất.

Ngoài ra, anh em có thể đọc thêm nhiều bài viết về Blockchain và Crypto tại HocTradeCoin.com. Nơi cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí cho người mới từ A tới Z.

Vo Huy