Monero coin (XMR) là gì?

Monero coin (XMR) là gì?

Monero coin còn được biết đến là XMR là một đồng điện tử ẩn danh, chủ yếu tập trung vào tính riêng tư và ẩn hầu như tất cả các giao dịch được sáng lập vào năm 2014. Với rất nhiều ý kiến trái chiều từ các nhà đầu tư. Vậy cùng hoctraidecoin.com tìm hiểu ở bài viết bên dưới, nó là gì? và hình thức hoạt động ra sao nhé!

Monero(XMR) coin là gì ? 

Monero được phát hành vào năm 2014 bởi một nhóm các nhà phát triển, nhiều người trong số họ đã chọn ẩn danh. Như đã nêu trong sách trắng (Whitelist), “quyền riêng tư và ẩn danh” là những khía cạnh quan trọng nhất của loại tiền kỹ thuật số này.

Mã thông báo quyền riêng tư hoạt động trên blockchain của riêng nó, ẩn hầu như tất cả các chi tiết giao dịch. Danh tính của người gửi và người nhận, cũng như số tiền giao dịch, được ngụy trang.

Do các tính năng ẩn danh này, Monero cho phép bọn tội phạm mạng tự do hơn khỏi một số công cụ và cơ chế theo dõi mà blockchain bitcoin cung cấp.

Fred Thiel, cựu chủ tịch của Utimaco, một trong những công ty tiền mã hóa lớn nhất ở châu Âu, giải thích: “Trên blockchain bitcoin, bạn có thể xem địa chỉ ví nào được giao dịch, bao nhiêu bitcoin, nó đến từ đâu, nó đi đâu” Microsoft, Google và những người khác về mã hóa hậu lượng tử.

“Với Monero blockchain làm xáo trộn địa chỉ ví, số lượng giao dịch, bên phản đối là ai, chính xác là những gì những kẻ xấu muốn,” anh nói.

Vì sao càng nhiều Hacker lại chọn Monero thay vì Bitcoin để thực thi việc “rửa tiền”?

Theo thông tin từ tháng 6 năm 2021 Bộ Tư pháp Washington, Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Lisa Monaco đã thông báo về việc thu hồi số tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la từ các cuộc tấn công ransomware của Colonial Pipeline Co.

Các nhân viên FBI đã xâm phạm thành công ví tiền điện tử của các Hacker nắm giữ bằng cách lần theo dấu vết tiền trên blockchain công khai của bitcoin. Việc thu hồi bitcoin của FBI đã chứng minh cho tin tặc rằng Bitcoin là “không thể bất khả xâm phạm”.

Do đó ngày càng nhiều các Hacker đã bắt đầu cập nhật các công cụ của họ để sử dụng một loại tiền điện tử được tăng cường quyền riêng tư có tên là Monero Coin. Với Monero coin, tin tặc có mức độ bảo vệ quyền riêng tư cao hơn khỏi số phận tương tự như vụ thu hồi Bitcoin của FBI. 

Gần đây nhất là vụ hacker đã rao bán Source Code của Bkav với giá gần 300.000 USD và giao dịch bằng Monero coin.

Những hạn chế của Monero

Tuy nhiên, có một vài rào cản lớn khi nói đến việc lồng ghép Monero.

Mati Greenspan, người quản lý danh mục đầu tư và người sáng lập Quantum Economics, giải thích: Đối với Monero, nó không có tính thanh khoản cao như các loại tiền điện tử khác – nhiều sàn giao dịch được quản lý đã chọn không niêm yết nó do lo ngại về quy định. “Chắc chắn nó không được hưởng nhiều từ làn sóng đầu tư tổ chức gần đây,” ông nói.

Trên thực tế, điều đó có nghĩa là tội phạm mạng khó được thanh toán trực tiếp bằng tiền tệ hơn.

Thiel nói với CNBC: “Nếu bạn là một công ty và bạn muốn kiếm được nhiều tiền để trả cho ai đó, thì điều đó rất khó thực hiện.

Đồng tiền kỹ thuật số cũng có thể dễ bị quy định hơn ở các dốc lên xuống, là cầu nối giữa tiền mặt và mã thông báo tiền điện tử.

Thiel nói: “Tôi muốn nói rằng Hoa Kỳ và các cơ quan quản lý khác sẽ đóng cửa Monero họ một cách khá khó khăn.”

Một cách mà họ có thể thực hiện: nói với một sàn giao dịch rằng nếu họ niêm yết Monero, họ có nguy cơ bị mất giấy phép.

Kết luận

Nhưng trong khi chính phủ Hoa Kỳ thực sự có thể giữ Monero bằng cách hạn chế các điểm thanh khoản, Nick Carter, đối tác sáng lập Castle Island Ventures tin rằng các thị trường cho phép chuyển tiền ngang hàng sang tiền pháp định sẽ luôn khó điều chỉnh.

Cũng không có gì để giữ tin tặc trong phạm vi quyền hạn của Hoa Kỳ. Tội phạm có thể dễ dàng chọn thực hiện tất cả các giao dịch của chúng ở nước ngoài, ở những nơi không chịu sự kiểm soát của các cơ quan quản lý của Mỹ.

Vo Elina