DeFi là gì? Chi tiết nhất về DeFi

DeFi là gì? Chi tiết nhất về DeFi

Thị trường tài rộng lớn mang giá trị hàng chục nghìn tỷ đô la, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Để khắc phục lỗ hổng đó, giới công nghệ cụ thể hơn là Blockchain đã cho ra đời DeFi. Mang tên là tài chính phi tập trung, nơi mà mọi người đặt kỳ vọng rất lớn, hướng đến thay đổi cách vận hành. Với mục đích mang lại nhiều giá trị cho con người. Vậy, DeFi là gì? Chi tiết nhất về DeFi. Hãy cùng HocTradeCoin.com tìm hiểu trong bài viết dưới nhé!

DeFi là gì?

Nguồn từ exodus.com

DeFi (Decentralized Finance) gọi là tài chính phi tập trung. Hình thức tài chính dựa trên Blockchain, không phụ thuộc vào các bên trung gian, chính phủ mà thay vào đó sử dụng các hợp đồng thông minh.

Tài chính phi tập trung đề cập đến xu hướng tạo ra hệ sinh thái dịch vụ, tài chính mã nguồn mở với các ứng dụng không cần sự cho phép và hoàn toàn minh bạch, cho phép tất cả mọi người tự do sử dụng mà không có bất kỳ sự kiểm soát của cơ quan nào. Người dùng có quyền kiểm soát tài sản của họ và tương tác với hệ sinh thái này thông qua các ứng dụng ngang hàng (P2P), ứng dụng phi tập trung (dApp).

Lợi ích cốt lõi của DeFi là sự tiếp cận dễ dàng các dịch vụ tài chính, đặc biệt là đối với những người bị tách biệt khỏi hệ thống tài chính hiện tại. Tiềm năng của ứng dụng DeFi là có thể tương tác trên các Blockchain công khai có khả năng tạo ra các thị trường tài chính, sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn mới.

Tháng 10 năm 2020, hơn 11 tỷ đô la (giá trị quy đổi từ tiền điện tử) đã được gửi vào các giao thức tài chính phi tập trung khác nhau, thể hiện mức tăng trưởng hơn mười lần trong suốt năm 2020. Tính đến tháng 1 năm 2021, khoảng 20,5 tỷ đô la đã được đầu tư vào DeFi, lúc cao nhất đạt tới 250 tỷ đô la.

Cơ chế hoạt động của DeFi

DeFi xoay quanh các ứng dụng được gọi là dApp (ứng dụng phi tập trung) thực hiện các chức năng tài chính trên sổ cái kỹ thuật số được gọi là Blockchain. Công nghệ lần đầu tiên được sử dụng bởi Bitcoin nhưng sau đó đã được phát triển rộng rãi. Thay vì thực hiện giao dịch thông qua một trung gian tập trung, các giao dịch ở đây được thực hiện trực tiếp giữa những người tham gia, thông qua chương trình hợp đồng thông minh.

Vận hành bên trong DeFi là nền kinh tế Token, nó được xem như huyết mạch dẫn đến sự linh hoạt cũng như thành bại của dự án.

Phi tập trung ý chỉ việc không có sàn giao dịch trung tâm. Các chương trình hợp đồng thông minh của chính các giao thức DeFi được chạy trên phần mềm nguồn mở, tạo bởi cộng đồng các nhà phát triển và lập trình viên.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi bằng cách truy cập trang Web của ứng dụng đó và kết nối với ví MetaMask hoặc một ví tương tự. Hầu hết DeFi dApp không yêu cầu người tham gia cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Nhưng họ phải có ETH để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum.

Đặc điểm của DeFi

Nguồn từ dreamstime.com

Tính phi tập trung

Không tồn tại vai trò của cơ quan chức năng hay tổ chức can thiệp vào DeFi. Điều này giúp mọi người có thể cùng kiểm soát, cùng đóng góp cho nền tảng phát triển.

Chi phí thấp

Chính vì không có tổ chức hay cơ quan, nên mọi chi phí qua bên thứ 3 đều được cắt giảm. Cùng với đó là nền tảng Blockchain vận hành không gây tiêu tốn, làm giảm đi các chi phí phải trả.

Dễ tiếp cận

Với mô hình tài chính truyền thống, phải bỏ tiền mới có thể tận dụng được hết nguồn lực của hệ sinh thái. Còn với DeFi, hoàn toàn có thể tiếp cận được tối đa hệ sinh thái mà DeFi mang lại mà không tốn bất cứ chi phí phát sinh nào. Mô hình này hướng đến cộng đồng nên khả năng tương tác giữa những người nằm trong hệ sinh thái DeFi rất cao.

Tính riêng tư

Riêng tư là đặc trưng của bất kỳ mô hình nào sử dụng công nghệ Blockchain. Có thể sở hữu một ví lưu trữ tiền điện tử không cần phải định danh. Thậm chí, được phép thực hiện chuyển tiền mà không cần biết người nhận là ai.

Tính minh bạch

Với mô hình tài chính phi tập trung, ai cũng có thể kiểm tra được 1 giao dịch bất kỳ thông qua mã Transaction chuyển tiền. Giúp dễ dàng tìm ra dấu viết còn soát lại của cá mập hay Hacker.

Tính công bằng

Các lệnh thực hiện chuyển tiền của người tham gia đều như nhau, được áp dụng dựa trên một cơ sở các Modules đã thiết lập trước. Tại DeFi sẽ không có sự phân biệt ai sở hữu nhiều tiền điện tử hơn hay ai ít hơn như là ngân hàng truyền thống.

Ứng dụng thực tế của DeFi

Ảnh minh họa tính ứng dụng của DeFi trong crypto

Bằng những tính năng hữu ích của mình DeFi có thể áp dụng vào tất cả các lĩnh vực liên quan đến tài chính, tạo ra trải nghiệm tốt và lợi nhuận cho người dùng. Nó đã chứng minh được hiệu quả trong thị trường crypto như các nền tảng Dex, Lending, Borrow,… là xương sống của thị trường crypto. Các giao thức có doanh thu cao không thua các công ty truyền thống. Điển hình có Uniswap, hằng ngày thu về hơn 1 triệu đô từ phí giao dịch. DeFi chỉ mới phát triển trong Crypto nhưng đã có nhiều kết quả lạc quan. Nếu mở rộng sang thị trường truyền thống thành công thì DeFi sẽ trở thành trung tâm tài chính của thế giới.

Các mảng thuộc DeFi

Ảnh minh họa cho các lĩnh vực thuộc DeFi, nguồn từ trade-leader.com

Decentralized Stablecoins

Stablecoin là loại Cryptocurrency được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá, bằng cách cố định vào một tài sản ổn định như tiền thật (fiat money). Stablecoin tận dụng lợi thế của Blockchain và chuyển giao giá trị ngang hàng trong khi người sử dụng không phải chịu sự biến động cao như các Cryptocurrency khác. Có 2 loại Stablecoin chính:

Stablecoin 1.0 là các đồng tiền ổn định được phát hành dựa trên tài sản thế chấp là các Commodity tập trung như đô la USD (USDT, USDC, TUSD,..).

Stablecoin 2.0 (Decentralized Stablecoins) được phát hành dựa vào sự thế chấp của các loại Crypto khác. Hiểu đơn giản anh em có thể thế chấp một lượng Crypto của mình để phát hành ra Stablecoin. Ví dụ: DAI, USN, UST, USDD,…

Asset Management

Cũng như thị trường truyền thống, quản lí tài sản là hoạt động của ngân hàng thực hiện đối với tài sản có của mình nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận. Công việc này đòi hỏi phải đồng thời có được thu nhập cao nhất có thể từ các khoản tín dụng và chứng khoán, giảm thiểu rủi ro, và có tài sản dự phòng thanh khoản hợp lí. Nhưng trong trường hợp này, hợp đồng thông minh sẽ thay ngân hàng làm điều đó vì có áp dụng công nghệ Blockchain

Decentralized Lending and Borrowing

Đây là nền tảng vay & cho vay phi tập trung, cũng giống như kinh tế truyền thống có 2 loại người dùng chính sau :

  • Lenders (depositors): Sử dụng các tài sản hoặc tiền để cho các Borrower vay với tỉ lệ lãi suất nhất định. Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu.
  • Borrowers (loan takers): Vay tiền hoặc tài sản từ các Lender và sẵn sàng trả lãi cho số tiền đó và dùng tài sản để thế chấp.

Decentralized Exchanges (DEX)

DEX (Decentralized Exchange) là các sàn giao dịch tiền điện tử được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain. DEX cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

Liquidity Mining

Liquidity Mining là hình thức cho phép người dùng kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp thanh khoản đồng coin mà họ có cho sàn giao dịch. Đổi lại người tham gia sẽ nhận được phần thưởng, thường là các đồng Governance Token.

Decentralized Derivatives

Trong tài chính truyền thống, Derivative (hay phái sinh) là hợp đồng giao dịch tài chính giữa hai hoặc nhiều bên, dựa trên giá trị tương lai của một tài sản cơ sở nào đó. Tức là người ta sẽ giao dịch dựa trên giá của một thực thể khác chứ không cần trực tiếp sở hữu nó. Lợi nhuận được tạo ra dựa vào chênh lệch và biến động giá của tài sản đó. Trong DeFi, Decentralized Derivatives là hình thức giao dịch phái sinh phi tập trung dựa trên giá của các đồng Crypto. Hiểu một cách đơn giản là anh em sẽ giao dịch với nhau dựa trên giá của các đồng Crypto, chứ không phải trực tiếp sở hữu và mua bán các đồng Crypto ấy.

Synthetic Assets

Synthetic Asset (Tài sản tổng hợp) là một loại hình phái sinh mới, cụ thể đó là các Token đại diện kỹ thuật số của phái sinh. Trong đó các công cụ phái sinh là các hợp đồng tài chính cung cấp khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối với tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, Synthetic Asset là đại diện được Token hoá của các vị trí đó.

Payment

Nguồn từ nowpayments.io

Như bên kinh tế truyền thống thanh toán là phần không thể thiếu nhờ vào nhu cầu vô cùng lớn của hàng tỉ con người. Để thuận tiện cho việc đó, mọi người có thể sử dụng các ứng dụng trên điện thoại thanh toán, nhưng ứng dụng lại bị quản lí bởi công ty, tổ chức và phương tiện thanh toán là tiền pháp định nên cũng bị quản lí bởi chính phủ. Nếu sử dụng DeFi người dùng chỉ cần sở hữu 1 địa chỉ ví thì các thể thanh toán các dịch vụ hoặc hoạt động trên Blockchain, trên nhiều nền tảng với không ít tài sản mà không ai có thể can thiệp.

Decentralized Insurance

Decentralized Insurance là hình thức bảo hiểm phi tập trung trong các ứng dụng DeFi. Nếu như trong bảo hiểm truyền thống, chúng ta luôn có 2 bên:

  • Bên thứ nhất là những người đi mua bảo hiểm, những chủ thể như mình và anh em.
  • Bên thứ 2 là những đại lý, những người bán bảo hiểm, những người phân tích rủi để bồi thường cho anh em khi rủi ro xảy ra.

Thì trong DeFi, chúng ta muốn một sự phân quyền, phi tập trung, vì vậy bảo hiểm trong DeFi sẽ có 3 bên:

  • Người mua bảo hiểm: Là những người muốn bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro khi tham gia vào không gian mã hóa, hay các sản phẩm liên quan tới DeFi. Họ sẽ mua bảo hiểm liên quan và khi có sự cố xảy ra thì họ sẽ được bồi thường theo hợp đồng trong Smart Contract.
  • Người đánh giá rủi ro: Là những người tin tưởng hệ thống này, họ sẽ bỏ tiền ra bảo hiểm cho những người khác. Khi người mua bỏ tiền ra mua bảo hiểm thì số tiền này sẽ được chia cho những người đánh giá rủi ro này.
  • Người đánh giá yêu cầu bồi thường: Những người sẽ đánh giá yêu cầu bồi thường của anh em có được chấp nhận hay không. Thường được biểu quyết trên Dao.

3 bên này sẽ phối hợp với nhau và cùng phân chia rủi ro trong toàn bộ hệ thống bảo hiểm phi tập trung.

Ưu và nhược điểm của DeFi

Ưu điểm

DeFi có nguồn tăng dần theo thời gian. Trong vòng một năm, tổng lượng vốn hóa thị trường của DeFi tăng trưởng gấp 12 lần và mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

DeFi sẽ làm thay đổi và ảnh hưởng khá nhiều đến mô hình tài chính tập trung tại nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư đang dần chán sự tập quyền của hệ thống tài chính truyền thống. Họ muốn sự tự do, thỏa mái và không bị kiểm soát, đặc biệt là những người không có cơ hội tiếp cận với tài chính ngân hàng. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển sang DeFi để tự mình quản lý tài chính cá nhân mà không cần phụ thuộc vào bên thứ ba hay tổ chức tập trung nào khác.

DeFi chắc chắn sẽ giải quyết và cải thiện các vấn đề mà mô hình CeFi chưa giải quyết được.

Nhược điểm

Hiệu suất kém:

Các blockchains vốn đã chậm hơn so với các hệ thống tập trung và điều này cũng sẽ xảy ra các ứng dụng được xây dựng trên chúng. Các nhà phát triển ứng dụng DeFi cần tính đến những hạn chế này và tối ưu hóa sản phẩm của họ cho phù hợp.

Rủi ro cao từ lỗi người dùng:

Với các ứng dụng DeFi , các rủi ro từ bên trung gian nay đã chuyển sang thành lỗi người dùng. Đây có thể là một khía cạnh tiêu cực với nhiều người. Việc thiết kế các sản phẩm giảm thiểu rủi ro do lỗi người dùng là một thách thức đặc biệt khó khăn khi phát triển các sản phẩm trên các blockchain – vốn có tính bất biến. Ngoài ra còn phải đối mặt với vviệcmaats trắng tài sản do các Hacker.

Trải nghiệm người dùng tồi tệ:

Hiện tại, việc sử dụng các ứng dụng DeFi vẫn đòi hỏi người dùng phải nỗ lực thực hiện nhiều các thao tác phức tạp hơn. Để các ứng dụng DeFi trở thành yếu tố cốt lõi của hệ thống tài chính toàn cầu, chúng phải mang lại lợi ích rõ rệt mới có thể khuyến khích người dùng chuyển đổi từ hệ thống truyền thống sang.

Hệ sinh thái phức tạp:

Việc tìm các ứng dụng phù hợp nhất cho một trường hợp sử dụng cụ thể vẫn là một khó khăn với người dùng và người dùng phải có khả năng tìm ra những lựa chọn tốt nhất. Việc xây dựng các ứng dụng đã khó, nhưng để chúng dễ dùng trong một hệ sinh thái DeFi rộng lớn còn là thách thức lớn hơn.

Dự phóng tương lai của DeFi

Những gì mà DeFi mang lại cho thị trường tiền điện tử và từng ngày phát triển là dấu hiệu về một ngày mai tươi sáng. Tuy nhiên, thị trường thay đổi nhanh thì xu hướng DeFi cũng có sự dịch chuyển. Mọi người cần tham gia nghiên cứu thật kỹ những chủ đề trước khi xuống tiền đầu tư. Trong tương lai, DeFi sẽ thay đổi và ảnh hưởng khá lớn đối với quy mô tài chính truyền thống tại nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư đang rất chán nản chế độ tập quyền của tài chính chính thống. Nhà đầu tư hiện nay họ muốn được tự do, không bị kiểm soát bởi một thế lực nào. Có quyền quyết định mua bán minh bạch hơn.

Tổng kết

DeFi được kì vọng sẽ thay đổi đi những tiền lệ và sự bất tiện thay vào đó là thuận tiện, công bằng đi đôi với lợi ích kinh tế. Có thể xem DeFi là sản phẩm hoàn thiện nhất trong mạng lưới Blockchain. Nhưng so với nền tài chính thế giới rộng lớn thì DeFi chỉ mới hoạt động trong một ngách rất nhỏ. Sơ khai là như thế còn tương lai thì rất rộng mở. Nó cần thời gian để phát triển và xác định vị thế của mình trên bảng đồ tài chính thế giới.

Vậy, bài viết đã làm rõ DeFi là gì? Chi tiết nhất về DeFi. Nếu trong quá trình đọc có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì, xin hãy bình luận ở bên dưới để được phản hồi sớm nhất.

Ngoài ra, anh em có thể đọc thêm nhiều bài viết về Blockchain và Crypto tại HocTradeCoin.com. Nơi cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí cho người mới từ A tới Z.

Vo Huy