Ethereum2.0 là gì? Chi tiết nhất về Ethereum2.0

Ethereum2.0 là gì? Chi tiết nhất về Ethereum2.0

Phải chịu nhiều áp lực khi các nền tảng mới có công nghệ tiên tiến hơn, đe dọa đến vị thế đầu nghành của Ethereum. Để cứu giản cho việc đó, Ethereum2.0 đã ra đời. Vậy Ethereum2.0 là gì? những thông tin chi tiết nhất về Ethereum2.0. Hãy cùng HocTradeCoin.com tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Và để dễ nắm bắt được kiến thức ở bài viết này, anh em hãy đọc bài Ethereum là gì? Tại HocTradeCoin.com nhé!

Ethereum2.0 là gì?

Nguồn từ Binance.com

Ethereum2.0 (còn được gọi là ETH2.0 hay “Serenity”) là phiên bản nâng cấp của mạng lưới Blockchain Ethereum cũ. Bằng cách chuyển Blockchain từ cơ chế đồng thuận Proof Of Work sang Proof Of Stake và phát triển công nghệ Sharding, giúp cải thiện tốc độ giao dịch, giảm phí Gas.

Ethereum2.0 khi được phát triển sẽ tích hợp vào phiên bản cũ, có thể hiểu là cả 2 phiên bản sẽ hợp nhất lại thành một Ethereum duy nhất chứ không tồn tại 2 mạng lưới chạy song song như các bản Hard Fork.

Nhờ ứng dụng được những công nghệ mới sáng tạo hơn, Ethereum2.0 giải quyết được điểm yếu của phiền bản cũ còn hạn chế.

Cách hoạt động của Ethereum2.0

Cấu trúc của Ethereum2.0, nguồn từ BinanceResearch

Vì Ethereum2.0 là Blockchain theo cơ chế đồng thuận Proof Of Stake nên sẽ hoạt động như những nền tảng theo cơ chế đó như Near, Cosmos, Tron, Eos,… Cơ chế này cũng được xem là công nghệ mới.

Việc phát triển công nghệ Sharding được đánh giá sẽ là bước ngoặc lớn để giúp Ethereum đánh bại các đới thủ cạnh tranh. Vì là người ra đời sớm, mang trên mình công nghệ cũ đã lỗi thời, nên nâng cấp là nhu cầu tất yếu. Theo quan điểm cá nhân, Sharding hiện đang là công nghệ nổi bật nhất trên Blockchain có thể giải quyết được cùng lúc các yếu tố quan trọng là: bảo mật, mở rộng, tốc độ và phi tập trung.

Quá trình nâng cấp từ 1.0 lên 2.0

Lộ trình phát triển của Ethereum2.0, nguồn từ Ethereum-Foundation

Phiên bảng nâng cấp đã bắt đầu phát triển từ lâu. Vì có khoảng thời gian phát triển dài nên ở phần này chỉ cập nhật đơn giản nhất, để anh em dễ nắm bắt và theo dõi. Lộ trình ra mắt Ethereum 2.0 được thực hiện theo bốn giai đoạn: Beacon Chain, The Merge, Shard Chain và State Execution.

Giai đoạn 1: Beacon Chain

Là giai đoạn đầu tiên của Ethereum 2.0. Beacon Chain bắt đầu sản xuất các Block vào ngày 1 tháng 12 năm 2020, đánh dấu mốc giai đoạn đầu tiên để chuyển đổi Ethereum từ PoW sang PoS. Lúc này, trên mạng lưới Ethereum sẽ có hai Blockchain chạy song song với nhau với 2 cơ chế đồng thuận khác nhau:

  • Ethereum1.0 là Blockchain hiện tại của Ethereum, áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work và có Native Token ETH1.0 là ETH hiện tại.
  • Ethereum2.0 có Blockchain mới là Beacon Chain, áp dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake và có Token tên là ETH2.0. Người dùng có thể chuyển từ ETH1.0 sang ETH2.0 để Staking và hưởng lợi nhuận. Điều kiện để Staking là cần có tối thiểu 32 ETH, và không thể rút tiền cho đến khi các giai đoạn tiếp theo hoàn thành.

Về bản chất, Beacon Chain không thay đổi bất kỳ điều gì về ETH. Nó chỉ đáp ứng nhu cầu về PoS cho hệ sinh thái Ethereum và điều phối mạng. Đóng vai trò là lớp đồng thuận, là tiền đề cần thiết cho các nâng cấp mở rộng sắp tới của Ethereum.

Giai đoạn 2: The Merge (Hợp nhất)

Sau giai đoạn Beacon Chain, Ethereum hiện1.0 sẽ hợp nhất với hệ thống Beacon Chain vào quý 3 hoặc quý 4 năm 2022. Thời gian chỉ là dự kiến, vì đã rất nhiều lần cập nhật bị trễ tiến độ. Giai đoạn này có ý nghĩa lớn nhất trong quá trình nâng cấp lên Ethereum 2.0, bởi vì:

  • Đánh dấu cho sự kết thúc của cơ chế POW trên Ethereum và chuyển đổi hoàn toàn sang POS.
  • Là nền tảng cho các nâng cấp mở rộng trong tương lai bao gồm cả Sharding.

Merge (Hợp nhất) sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum xuống 99,95%. tương đương một mức cắt giảm khoảng 2000 lần so với khi vận hành đồng thuận POW.

Giai đoạn 3: Shard Chains

Đây là giai đoạn có mục đích tăng cường khả năng mở rộng của nền tảng Ethereum. Để làm được điều đó, Sharding hay còn gọi là phân đoạn sẽ giúp chia dữ liệu làm nhiều phần nhỏ và xử lý cùng một lúc để giúp mạng lưới Ethereum đạt được hiệu suất cao hơn. Shard Chain ban đầu được lên kế hoạch triển khai với 1,024 phân đoạn. Nhưng sau đó con số này đã được giảm xuống còn 64 phân đoạn (shards).

Giai đoạn 4: State Execution

Giai đoạn cuối và là giai đoạn quyết định đến việc thành công của bản nâng cấp, khi chuyển tất cả ứng dụng, dữ liệu, đồng ETH ở mạng lưới hiện tại sang mạng lưới Ethereum 2.0 và các phân đoạn có thể giao tiếp với nhau. Chức năng hợp đồng thông minh trên Ethereum 2.0 sẽ được kích hoạt. Máy ảo EVM sẽ được nâng cấp lên máy ảo eWASM giúp giảm phí gas và tăng tính bảo mật cho hệ thống. Và xem như Ethereum đã thành công trong việc chuyển đổi sang Ethereum2.0.

Điểm nổi bật của Ethereum2.0 so với Ethereum1.0

Cơ chế đồng thuận Proof of Stake

POW là thuật toán đồng thuận của Ethereum1.0. Thuật toán này giữ cho mạng an toàn và luôn được cập nhật bằng cách trao thưởng cho những người khai thác và xác thực các khối trên Blockchain. Tuy nhiên, POW lại không thể mở rộng vì nó đòi hỏi khả năng điện toán ngày càng cao khi Blockchain phát triển. POS giải quyết vấn đề này bằng cách thay thế sức mạnh điện toán bằng sức mạnh tài chính. Có nghĩa là, cần có tối thiểu 32 ETH để bạn có thể cam kết, đặt cọc trước để trở thành người xác thực và được chi trả bằng cách xác nhận giao dịch.

Ví dụ: Người A vay người B 100 triệu đô. Để đảm bảo độ uy tín, người A và người B nhờ một số người làm chứng cho cuộc trao đổi. Giả sử người A không chịu trảo tiền cho người B, người B kiện ra tòa. Thì tòa án sẽ cần những người làm chứng xác nhận. Vậy để thông qua 100 hay 1.000.000 kết quả sẽ có nhanh hơn. Tương tự như thế, anh em có thể xem những người xác thực (thợ đào) trên mạng lưới Blockchain là những người làm chứng. Nên vấn đề, POW thông qua nhiều người xác thực sẽ gây mất nhiều thời gian, tốn kém chi phí hơn POS nhưng có độ bảo mật và tin cậy cao hơn.

Sharding

Chuỗi Shard cũng giống như các Blockchain khác. Chỉ khác là nó chỉ chứa các tập hợp con của cả một chuỗi blockchain. Điều này giúp cho các Node chỉ cần quản lý một phần hoặc một mảnh nhỏ của mạng Ethereum. Nhờ đó, thông lượng giao dịch và năng lực tổng thể của Ethereum cũng sẽ tăng lên.

eWASM

eWASM là viết tắt của Ethereum-flavored WebAssembly, là một tập con hạn chế của WebAssembly(Wasm), được sử dụng cho hợp đồng tương lai. Mỗi shard sẽ bao gồm 1 eWASM tương đương với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine). Nhưng ngay bây giờ, chưa có sự đồng thuận của các nhà phát triển cho việc thay thế EVM.

Tại sao phải nâng cấp lên Ethereum2.0

Nền tảng Ethereum có thành tích tốt khi xử lý hàng triệu giao dịch của người dùng và tất cả thuật toán Smart Contract. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng nên Ethereum đã bị tắc nghẽn mạng. Hãy thử tưởng tượng, 96% trong số tất cả các dự án DeFi đang chạy trên nền tảng này, để thấy được Blockchain Ethereum là cực kì quan trọng. Có thể nói rằng mạng Ethereum đang trong quá trình nâng cấp để tồn tại cũng như phát triển trong môi trường công nghệ đổi mới. Ethereum buộc phải áp dụng PoS thay vì PoW hiện nay, để giải quyết các hạn chế sau:

  • Tốc độ giao dịch chậm: phiên bản cũ (ETH1.0) chỉ có thể xử lý từ 7 đến 15 giao dịch trên một giây. Nếu so với những nền tảng thế hệ sau như TRON hay EOS thì đã thua xa, không cần phải so sánh với các nền tảng mạnh mẽ như Near hay Solana.
  • Thuật toán lỗi thời: ETH 1.0 sử dụng cơ chế bằng chứng công việc Proof of Work (PoW). Thuật toán này đã cũ và gây nhiều bất cập trong vấn đề mở rộng mạng lưới và tốn kém nhiều chi phí, chưa đem lại sự tối ưu về mặt kinh tế.
  • Đồng thời, một trong những sự thay đổi quan trọng nhất đối với bản cập nhật này là các tính năng về bảo mật quyền riêng tư. Quyền riêng tư là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với các dự án tiền điện tử. Đây cũng chính là yếu tố bạn khó tìm thấy ở Bitcoin. Quyền riêng tư này sẽ cho phép mọi người thực hiện giao dịch một cách ẩn danh và do đó cải thiện tỷ lệ sử dụng Ethereum.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Lợi ích chi phí

Tiết kiệm điệm năng hơn:

Như đã biết, POW sử dụng rất nhiều máy tính nên tiêu thụ rất nhiều điện năng. Khi Ethereum2.0 trình làng với thuật toán POS của lớp đồng thuận sẽ làm cho Blockchain tiết kiệm năng lượng hơn 99,9%. Điều đó sẽ mang lại lợi thế cho Ethereum so với các loại tiền điện tử khác vẫn sử dụng thuật toán POW và canh tranh với các đối thủ sử dụng POS.

Tăng tốc độ giao dịch:

Nền tảng Ethereum hiện tại thực hiện tối đa 30 giao dịch mỗi giây. Nhưng với sharding, các nhà phát triển đã hứa hẹn tốc độ lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây (hơn cả Solana hiện tại) nhờ nhiều giao dịch sẽ được thực hiện đồng thời.

Giảm chi phí giao dịch:

Mức phí Gas khổng lồ đã gây khó chịu như thế nào chắc anh em sử dụng Ethereum đã thấy. Nhưng Ethereum2.0 ra mắt sẽ đi kèm tốc độ giao dịch cao và giảm chi phí vận hành cũng như giảm phí Gas. Những thứ này sẽ kết hợp với nhau để thu hút nhiều dApps xây dựng trên Ethereum hơn.

Nâng cao bảo mật:

Đặc biệt, thuật toán POS mới sẽ gây khó khăn cho việc xâm phạm vào Blockchain Ethereum, nên việc xâm phạm hoặc Hack sẽ khó khăn. Nguyên nhân là tất cả các trình xác thực mạng đều có một địa chỉ có thể theo dõi. Nên bất kỳ kẻ tấn công tiềm năng nào cũng sẽ được xác định dễ dàng nên có thể nhanh chóng ngăn chặn trước khi chúng thực hiện kế hoạch.

Nhược điểm

  • Như anh em đã thấy ở ví dụ vay 100 triệu đô, tuy làm cải thiện tốc độ cho ra kết quả nhưng lại giảm đi độ tin cậy. Vấn đề này cũng có thể dẫn đến nền tảng dễ bị tấn công hơn. Ngoài ra, giảm đi sự phi tập trung của nền tảng. Không phải vấn đề này không thể giải quyết triệt để, mà chưa tìm ra giải pháp tối ưu nhất.
  • Rủi ro trong quá trình nâng cấp, chỉ cần bị sai sót trong 1 đoạn mã vẫn có thể đưa cả nền tảng hợp đồng thông minh số 1 của thị trường Crypto và nhiều năm làm nên lịch sử sụp đổ trong nháy mắt, có thể nói vui là kiếm củi 3 năm dại một giờ.

Dự phóng tương lai

Với vị trí số 1 cho nền tảng hợp đồng thông minh, được chứng minh từ khi mới thành lập cho tới nay. Nhưng gần đây, đã bị một số nền tảng như Solana, BNB Chain, Avalaunche tiêp cận vị trí ấy. Nên khi bảng nâng cấp Ethereum2.0 chính thức hoạt động sẽ bảo vệ được chính vị trí của mình.

Những đổi mới này, hứa hẹn sẽ đáp ứng cho nhu cầu sử dụng và phát triển công nghê cho hàng tỉ người trên trái đất. Cũng là mục tiêu ban đầu của dự án và đem lại lợi ích kinh tế khổng lồ.

Tổng kết

Tương lai thì có vẻ rất sáng sủa nhưng quá trình để đi đến đích còn nhiều gian nang, trắc trở. Mục tiêu là không hề nhỏ, cũng không phải không thể thực hiện được. Vì cơ sở hạ tầng của công nghệ hiện tại chưa đáp ứng được nên tiếp cận với lượng người dùng khủng là rất khó. Phải cần đến thời gian dài mới chứng kiến sự hoạt động của Ethereum2.0.

Qua bài viết, anh em đã hiểu được Ethereum2.0 là gì? Chi tiết nhất về Ethereum2.0. Nếu trong quá trình đọc có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì, xin hãy bình luận ở bên dưới để được phản hồi sớm nhất.

Ngoài ra, anh em có thể đọc thêm nhiều bài viết về Blockchain và Crypto tại HocTradeCoin.com. Nơi cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí cho người mới từ A tới Z.

Vo Huy