POS là gì? Cách kiếm tiền bằng POS trong thị trường Crypto

POS là gì? Cách kiếm tiền bằng POS trong thị trường Crypto

POS (Proof Of Stake) là gì? 

Proof of stake được viết tắt POS là một thuật toán trong blockchain. Gọi nôm na tiếng việt: Bằng chứng xác thực. Việc thực hiện POS các nhà đầu tư phải stake coin vào một giao dịch trên blockchain, nói đơn giản thì node phải bỏ coin của bản thân để xác minh danh tính. 

Khái niệm POS là thuật toán lấy coin đang sở hữu để đào coin. Và cũng có thể thấy rằng việc các đồng coin POS đang trở thành xu hướng mới trong lĩnh vực cryptocurrency. 

PoS là thuật toán phổ biến được áp dụng bởi các loại coin nền tảng ví dụ như Binance Coin (BNB), Solana (SOL), Cardano (ADA) và có thể sắp tới chúng ta có thêm ETH sau khi The Merge được cập nhật hoàn tất.

Một vài hợp đồng staking trên sàn giao dịch Binance

POS vận hành như thế nào ? 

Là các nhà đầu tư (xem là 1 node) được Blockchain chọn ngẫu nhiên dựa trên thuật toán POS, được phép kiểm định và đóng block mới. Stake: Nói đến hành động stake chính là “đặt cọc” một lượng coin cho việc chứng minh nhà đầu tư đó có sở hữu coin và đó là điều kiện tối thiểu để được tham gia.

Nguồn CoinsCapture

Proof of Stake được đưa ra phát triển đầu tiên vào năm 2011 ở diễn đàn Bitcointalk. Năm 2012, đồng coin đầu tiên sử dụng thuật toán Proof of Stake là Peercoin. Từ đó về sau để hệ sinh thái lớn mạnh hơn đã có hàng trăm đồng coin sử dụng cơ chế Proof of Stake rộng rãi. 

Trước khi tìm hiểu rõ về cơ chế Proof of Stake hoạt động, bạn cần nắm rõ các thuật ngữ như sau:

 • Node: chính là người tham gia, tổ chức đăng ký xác nhận giao dịch, và khóa “block” cho một đồng coin và giữ cho hệ thống ổn định. 
 • Validator: Người kiểm định một node được blockchain chọn ngẫu nhiên hoặc tùy theo thời gian nắm giữ tài sản để khóa “block”  
 • Forge hoặc Mint: Kiểm định hay xác nhận, cụm từ này chỉ các hoạt động liên quan đến kiểm định và đóng block của validator. Đặc biệt đối với việc đào coin POW (bấm vào đây để tìm hiểu thêm về POW)
 • Stake: Đối với POS nếu node muốn trở thành validator bắt buộc phải stake (đặt cọc) một số lượng coin nhất định để có thể thỏa được điều kiện tham gia.
 • Lock – Unlock: Với số coin đã được node stake sẽ được mạng lưới lock lại. Có nghĩa node không thể sử dụng hay giao dịch số coin ấy trong một thời gian nhất định. Và trở đợi để trở thành validator. Chỉ khi nào không còn là người kiểm định nữa thì coin sẽ được mở khóa “unlock” 

Proof Of Stake sẽ yêu cầu toàn bộ người tham gia đóng góp một số lượng coin để đồng thuận xác nhận block. Và sau khi xác nhận thành công (unlock), phần thưởng dành cho block sẽ xuất hiện và chia cho những người đóng góp tùy vào số coin mỗi người đã góp trước đó. Ví dụ lãi 10% thì tùy vào số coin tham gia sẽ được hưởng 10% trên tổng đóng góp của mỗi người.

Bất kỳ ai nếu muốn tham gia cơ chế POS bắt buộc phải sở hữu một số lượng coin trong hệ thống blockchain. Tuy nhiên không đơn thuần là bỏ coin và sẽ nhận được coin mà còn đi kèm theo những nguyên tắc nhất định. Để được nhận lãi cao nhất và chiếm được block nhanh nhất, bạn còn cần phải cạnh tranh với staker khác. 

Nguồn Libraecosystem

Tuy nhiên theo thuật toán Proof Of Stake, không đơn thuần là bỏ coin vào và nhận coin mà còn có những quy tắc nhất định. Để nhận được lãi một cách cao nhất và chiếm được block một cách nhanh nhất, bạn cần phải cạnh tranh khắc nghiệt với các staker khác.

Ưu điểm và nhược điểm của Proof Of Stake

Ưu điểm

 • Chi phí vận hành cách thức đào coin bằng POS có thể tiết kiệm chi phí vận hành như điện gấn nhiều lần so với việc đào bằng thuật toán Proof of Work và POS không đòi hỏi việc lắp đặt hay chi phí mua phần cứng.
 • Sinh lời đơn giản giống như việc bỏ tiền vào ngân hàng, lãi suất ổn định và không lo rủi ro quá nhiều như những thủ thuật khác.

Nhược điểm

 • Lãi suất không chính xác, có thể mức lãi đạt được không như ước tính ban đầu.
 • Có xác suất bị lỗ nếu tỷ lệ giá stake thấp hơn tỉ lệ trượt giá của đồng coin.
 • Rủi ro bị lừa đảo hoặc stake vào những đồng scam hoặc trúng vào những coin rác, nền tảng staking không uy tín,vvv Tìm hiểu những đồng coin uy tín ở đây
 • POS là dạng nhà giàu càng giàu vì phụ thuộc vào nhà giàu nghĩa là những người nắm token lớn có ROI tốt hơn thì gọi là nhà giàu và họ cũng có quyền xác thực phi tập trung của mạng.

Kết luận

Để hiểu rõ hơn về các thuật toán đào coin khác các bạn có thể bấm vào đây. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn lựa chọn được hướng đầu tư cho bản thân!

Vo Elina