USN là gì? Chi tiết nhất về USN

USN là gì? Chi tiết nhất về USN

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại Stablecoin như USDT, USDC, BUSD,… Và sau cú sập của UST liệu các Stablecoin thuật toán như USN của hệ sinh thái Near có thực sự tốt? Vậy Stablecoin USN là gì? liệu USN có quan trọng đối với hệ sinh thái NEAR? Hãy cùng HocTradeCoin.com làm rõ vấn đề này ở bài viết bên dưới.

USN là gì?

Nguồn từ Twitter Near_insider

USN là Stablecoin gốc của hệ sinh thái NEAR, được neo giá với USD tức là 1USN=1USD. Các cơ chế ổn định cốt lõi của USN bao gồm chênh lệch giá trên chuỗi và quỹ dự trữ dựa trên nguyên tắc hội đồng tiền tệ. Kết hợp tiềm năng tăng trưởng của UST và sự bảo vệ vững chắc của FRAX, USN được định vị là một trong những cách hiệu quả nhất để khởi động thanh khoản trong hệ sinh thái NEAR. Thêm một lớp mới vào tiện ích của NEAR dưới dạng mã thông báo và các hợp đồng thông minh và quỹ dự trữ của USN được quản lý bởi Decentral Bank DAO.

Cơ chế hoạt động của USN

 • Cơ chế đúc USN gần giống như UST của LUNA, dùng NEAR để đúc USN nhưng khi mint ra USN, NEAR sẽ không bị đốt như LUNA mà được chuyển đi Staking vừa tăng cường bảo mật cho mạng lưới vừa có phần thưởng thưởng cho người năm giữ USN.

Ví dụ: Muốn đúc 10USN thì cần có NEAR trị giá 10USD.

 • Trên USN các trader cũng có thể giao dịch kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá góp phần làm ổn định giá.

Ví dụ: Giả sử giá của USN thấp hơn 1USD thì người giao dịch có thể mua 1USN ngoài thị trường có giá thấp hơn 1USD để đổi lấy NEAR trị giá 1USD. Tương tự làm ngược lại khi giá USN cao hơn 1USD.

 • Trong tình huống xấu nhất Decentral Bank có thể mua lại USN trên thị trường bằng số tiền có trong quỹ của mình. Cách hoạt động này giống Luna Foundation từng làm.
 • NEAR được sử dụng để đúc USN sẽ được chuyển vào quỹ dự trữ. Quỹ dự trữ dựa trên nguyên tắc của DAO và tự động cân bằng để duy trì sự hỗ trợ USN với tỷ lệ lớn hơn 100% tại mọi thời điểm.

USN v1.0

Sử dụng NEAR để đúc ra USN như cơ chế ở trên. Nhưng vì có những điểm yếu nên dự án tiếp tục ra mắt phiên bản v2.0.

USN v2.0

Vì sau sự thất bại thảm hại của UST và thị thường đang lúc khó khăn đối mặt với nhiều rủi ro do đó USN đã được nâng cấp lên v2.0. Với phiên bản này, USN sẽ hoạt động tốt trong chu kì tiếp theo, còn sau đó thì sẽ đợi thời gian trả lời. Quá trình phát triển được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1, Thế chấp tỉ lệ 1:1 với USDT, dự kiến sẽ hoạt động trong vài tháng cho tới khi thị trường xác nhận uptrend trở lại. Vì trong thị trường xấu tài sản biến động như Near dễ làm mất giá trị của USN nên sử dụng các tài sản cố định là rất hợp lí.
 • Giai đoạn 2, cho phép dùng NEAR và các tài sản khác như BTC, ETH,… để thế chấp, quá trình này sẽ diễn ra sau khi gia đoạn 1 kết thúc.

Ứng dụng của Stablecoin USN

 • Trả phí giao dịch, được dử dụng để trả phí giao dịch của hệ sinh thái giống như NEAR. Đây là giá trị cốt lỗi và tính hữu ích cực kì cao của USN.
 • Sử dụng làm tiền tệ thanh toán cho các dịch vụ, sản phẩm, NFT trên hệ sinh thái. Nếu dùng để thanh toán hoặc giao dịch các NFT thì USN sẽ hữu dụng hơn NEAR. Giống như kinh tế truyền thống sử dụng tiền pháp định để thanh toán, ít biến động nên ít bị ảnh hưởng bởi chênh lệch giá.
 • List trên các sàn Cex được để giao dịch với Altcoin hay BTC như USDT, USDC,… Giúp tiếp cận được với lượng người dùng vô cùng lớn tạo giá trị cho hệ sinh thái mẹ.
 • Nhờ tính năng mở rộng không giới hạn của NEAR, USN còn được hướng đến sử dụng cho các hệ sinh thái khác. NEAR còn non trẻ nên thu hút người sử dụng từ các hệ sinh thái lớn như Ethereum, BNB Chain, Solana,… cũng là cách rất hay.
 • USN còn được dùng để Staking, vừa giúp mạng lưới hoạt động tốt hơn, vừa kiếm được phần thưởng khoảng 11%.
 • Như một tài sản, USN có thể dùng cho hoạt động vay cho vay hay thêm thanh khoản.

Decentral Bank Dao

Là ngân hàng phi tập trung được hỗ trợ bởi quỹ có chứa NEAR và USDT ban đầu, quản lý tất cả các khía cạnh của quỹ dự trữ và các hoạt động chính của hợp đồng thông minh. DAO cũng có thể bỏ phiếu để đặt cược phần NEAR trong quỹ dự trữ và phân phối phần thưởng đặt cược cho người dùng của các giao thức tích hợp USN. Khi ra mắt, Decentral Bank nhận được khoản tài trợ từ Proximity Labs để hỗ trợ phát triển USN. Ban đầu trong quỹ sẽ có 1 triệu USDT để hỗ trợ cho 1 triệu USN được in ra đầu tiên.

Ưu điểm

Mang lại nhiều giá trị cho hệ sinh thái như hút dòng tiền, mở rộng quy mô kinh doanh,… So với USDT hay USDC thì có phần thưởng Reward cao hơn. Với cơ hội chiếm lấy thị trường màu mỡ mang tên Stablecoin. Có điểm nổi của các loại Stablecoin thuật toán là không bị quản lí bởi chính phủ.

Nhược điểm

Nhiều rủi ro dẫn đến sụp đỗ luôn vây quanh nhất là khi thị trưởng đỏ lửa. Vì thế chấp bằng tài sản biến động nên khó giữ peg hơn so với USDT hay USDC. Nếu USN thất bại tiếp theo đó là sự kết thúc của hệ sinh thái NEAR.

Có quan trọng đối với hệ sinh thái NEAR

Thực sự không quá khi phải nói rằng USN là yếu tố sống còn của hệ sinh thái NEAR. Nếu nó phát triển kéo theo đó NEAR cùng phát triển còn nếu sụp đổ thì mọi thứ thật tồi tệ. Như vậy khi NEAR đã mạo hiểm tham gia vào cuộc đua Stablecoin, miếng bánh còn mới này thì có lẽ dự án cũng đã biết mình đang làm những gì.

Có thể trao đổi USN ở đâu?

Mới phát triển nên, USN chỉ có thể trao đổi, đúc trên Ref finance và Decentral Bank. Sau này sẽ có thể mua bán trên các sản Cex cũng như nhiều Dex khác.

Tổng kết

Stablecoin luôn là phần quan trọng của thị trường Crypto nói chung và từng hệ sinh thái nói riêng. Cũng giống như những Stablecoin khác, USN rất quan trọng đối với hệ sinh thái NEAR, có thể mang lại sự phát triển mạnh mẽ như UST đã từng làm nhưng cũng có thể sụp đổ như cách Luna đã từng sụp đổ. Qua đó, vừa là cơ hội để những nền tảng thực sự tốt phát triển, vừa là rủi ro sụp đổ bất cứ lúc nào.

Sau khi đọc xong bài này chắc anh em cũng đã hiểu được Stablecoin USN là gì? Những thông tin chi tiết nhất về Stablecoin USN Vì sao nó lại quan trọng đối với hệ sinh thái NEAR. Nếu trong quá trình đọc có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì, xin hãy bình luận ở bên dưới để được phản hồi sớm nhất.

Ngoài ra, anh em có thể đọc thêm nhiều bài viết về Blockchain và Crypto tại HocTradeCoin.com. Nơi cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí cho người mới từ A tới Z.

Vo Huy