Bitcoin là gì? Chi tiết nhất về Bitcoin

Bitcoin là gì? Chi tiết nhất về Bitcoin

Để hiểu rõ Bitcoin là gì? Cách hoạt động? Khi đầu tư Bitcoin có vi phạm pháp luật không? Tại sao nhiều người trở thành triệu phú hay tỉ phú đô la nhờ vào Bitcoin? Hãy cùng HocTradeCoin.com tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Bitcoin là gì?

Nguồn từ cryptoaffiliateguide.com

Bitcoin (mã giao dịch là BTC) là tiền kỹ thuật số hoặc tiền điện tử cũng có thể gọi là tiền mã hóa, được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Là đồng tiền điện tử đầu tiên ứng dụng công nghệ Blockchain và là tiền đề cho sự phát triển của thị trường Crypto.

Bản chất của Bitcoin là được tạo nên từ những dòng code với mục đích ban đầu là dùng để trao đổi, thanh toán xuyên biên giới mà không bị kiểm soát bởi chính phủ hoặc bên thứ 3.

Đứng sau Bitcoin là cá nhân hay tổ chức với danh xưng là Satoshi Nakamoto, còn cụ thể cá nhân đó đích thực là ai thì còn là ẩn số chưa có lời giải. Khoảng giữa năm 2010 cộng đồng mất liên lạc với Satoshi, sau đó Bitcoin không bị kiểm soát bởi cá nhân hay tổ chức nào.

Lịch sử hình thành

Ngày 18 tháng 8 năm 2008. Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 3 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi tạo đầu tiên được ra đời (Genesis Block).

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu. Giao dịch này đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới mà không chịu sự kiểm soát của chính phủ hay ngân hàng trung ương.

Cơ chế hoạt động

Ảnh mô tả hoạt động trên mạng lưới Bitcoin, nguồn từ mybasis.com

Hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain và xác thực bởi các thợ đào theo cơ chế đồng thuận Proof Of Work. Khi người này gửi lượng Bitcoin cho người kia các thợ đào sẽ xác thực giao dịch đó và dữ liệu sẽ được lưu trữ trên một sổ cái phân tán. Hiểu một cách đơn giản là thợ đào như người làm chứng.

Điểm nổi bậc của Bitcoin

Ảnh minh họa cho đặc tính cốt lỗi nhất trên Bitcoin, nguồn từ coinbase.com

Phi tập trung

Không bị kiểm soát bởi cá nhân hay tổ chức, chính phủ nào nên bất cứ ai, khi nào, nơi nào đều có thể sử dụng mạng lưới Bitcoin. Được kiểm chứng qua cuộc chiến tranh tại Ukraine, mọi người trên toàn thế giới ủng hộ bằng BTC được gửi tới tay của chính phủ. Điều này cũng gợi lên BTC có thể dùng cho việc quyên góp từ thện.

Phí giao dịch

Nhờ vào hệ thống giao dịch ngang hàng Peer to Peer (p2p) và mọi hoạt động diễn ra tự động không thông qua bên thứ 3 nên phí sẽ rẻ hơn so với ngân hàng đặc biệt là gửi tiền xuyên biên giới.

Tốc độ

Tốc độ hoàn thành mỗi giao dịch chỉ trong vài phút nhanh hơn so với ngân hàng khi gửi tiền xuyên biên giới.

Không hoàn lại

Đây là điểm cực đáng chú ý khi sử dụng Bitcoin vì người dùng không thể hoàn lại giao dịch. Nên nếu gửi sai địa chỉ hay gửi đến địa chỉ không tồn tại thì số Bitcoin đó sẽ mất và không lấy lại được.

Minh bạch

Mọi người có thể tra cứu bất kì giao dịch của bất kì địa chỉ ví nào, vì vậy mọi thứ hoàn toàn minh bạch và công khai.

Ẩn danh

Anh em cảm thấy phần này có gì đó không đúng, lúc trên thì lại nói minh bạch nhưng phần này lại nói ẩn danh, tuy là truy vấn được các giao dịch nhưng vì Blockchain không xác minh danh tính nên không biết những địa chỉ ví đó do ai sở hữu. Ngoại trừ một số người công khai hoặc địa chỉ ví của sàn.

Tính ứng dụng

Nhờ vào nó mà Bitcoin ngày càng tăng giá trị, vậy Bitcoin có tính ứng dụng gì? Theo như thiết kế ban đầu nó dùng để giao dịch, trao đổi xuyên biên giới mà không phải chịu kiểm soát của cá nhân hay tổ chức nào. Nhưng sau thời gian dài trường tồn với thị trường, mọi người cũng đang bắt đầu xem Bitcoin như tài sản lưu trữ giá trị hơn là thanh toán.

Các cách kiếm lợi nhuận từ Bitcoin

Thông thường để kiếm lợi nhuận từ Bitcoin có các cách sau:

Đào Bitcoin

Nếu đào Vàng hay kim loại, con người sử dụng đến các công cụ xe, cẩu, khoan,… nhưng Bitcoin thì không, nó chỉ cần sử dụng máy tính để đào, với máy cấu hình càng cao thì năng suất càng tốt. Vấn đề này đòi hỏi thợ đào cần phải có kiến thức về Blockchain.

Hold Bitcoin

Đây là cách rất phổ biến khi mọi người có thể dễ dàng mua và lưu trữ Bitcoin với số tiền không giới hạn. Và đã chứng minh được khi đã có sự tăng trưởng lớn so với quá khứ mang lại rất nhiều lợi nhuận cho holder dài hạn.

Trade Bitcoin

Nguồn từ binancegate.com

Giống các sản phẩm như Vàng, Bạc,… Bitcoin có thể dùng để giao dịch spot, đòn bẩy, hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Để trade có lợi nhuận đòi hỏi những trader phải có nhiều kinh nghiệm, một sự thật trong ngành mà không ai muốn nhắc đến đó là hơn 90% đều thua lỗ.

Bitcoin có phải là mô hình Ponzi?

Có nhiều thông tin cho rằng Bitcoin là trò lừa đảo của thế kỉ. Đây hoàn toàn là bịa đặt, tuy đầu tư vào Bitcoin mang lại lợi nhuận khi có nhiều người sử dụng làm cho giá tăng nên có thể xem là hình thức người sau trả tiền cho người trước nhưng nó có mang lại giá trị sử dụng thực tế vậy có thể xem Bitcoin như là tài sản hoặc là chứng khoáng.

Bitcoin có phải là bong bóng? Vâng đích thực nó là bong bóng khi giá cao vượt xa giá trị thật, mọi người quá fomo . Cũng như bong bóng Dotcom sau mỗi lần nổ những thứ thật sự có giá trị sẽ nằm lại và tiếp tục phát triển.

Có nên đầu tư vào bitcoin? Ưu và nhược điểm khi đầu tư bitcoin

Không thể trả lời là nên hay không khi đầu tư vào Bitcoin, vì khẩu vị đầu tư của mỗi người là khác nhau. Đây là tài sản rủi ro cao nhưng cũng mang lại nhiều lợi nhuận. Với những lần tăng giá vô cùng điên rồ biến nhiều người trở thành triệu phú đô la, nhưng khi đối mặt với sự thảm khóc của thị trường giảm, nhiều người từ giàu có lại trở về với trắng tay.

Ưu điểm

So với vàng, chứng khoán thì Bitcoin có mức lợi nhuận khủng hơn và biến động nhanh hơn. Vốn hóa còn thấp, nếu được chấp nhận rộng trong tương lai thì nó là món đầu tư vô cùng hời.

Nhược điểm

Rủi ro cao, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khi chịu tác động của môi trường bên ngoài như chính trị, kinh tế,… Biến động mạnh, sau mỗi lần tăng trưởng giá lại giảm khoảng 80%-90% gây thua lỗ nặng nề cho nhà đầu tư. Vốn hóa nhỏ nên dễ bị thâu tóm và bơm thổi của các cá mập. Cũng có thể mất trắng tài sản khi mất đi khóa của ví hay chuyển nhầm địa chỉ.

Tại sao lại có nhiều người trở thành triệu phú đô la khi đầu tư vào Bitcoin

Vì vốn hóa nhỏ và có tăng trưởng lớn so với giá khởi đầu nên nó đã biến các nhà đầu tư vào BTC từ sớm có được khối tài sản vô cùng lớn. Nổi bật như có CZ (Changpeng Zhao), Sam xoăn (Sam Bankman-Fried),…

Đầu tư vào Bitcoin có vi phạm pháp luật không?

Có rất nhiều người đặt biết là người mới vẫn hay thắc mắc, lo sợ khi nghe nhắc đến Bitcoin. Vì hiện khung pháp lí cho Bitcoin và Crypto là chưa rõ ràng, nên hiểu nhầm hoặc hiểu không đúng cũng là chuyện thường ngày. Ở Việt Nam, đầu tư BTC kà không bị cấm nhưng sẽ không được chấp nhận dưới dạng thanh toán. Tức là dùng BTC để mua hàng hóa bên ngoài như nhà cửa, xe cộ,… là vi phậm pháp luật. Và các rủi ro liên quan đến tiền số sẽ không được pháp luật bảo vệ. Nhưng trên thế giới đã có một sô quốc gia chấp nhận BTC lamg phương tiện thanh toán như ElSalvador và Cộng Hòa Trung Phi. Hiện các quốc gia đang đẩy mạnh hợp pháp hóa Blockchain cũng như Crypto nnêntrong vài năm tới mọi thứ sẽ hoàn toàn mở.

Nơi mua và lưu trữ

Nơi mua

Hiện có thể mua BTC tại các sàn Cex như Binace, Ftx, Gate, Okx,… Chưa thể mua BTC trực tiếp trên Dex nhưng có thể mua các sản phẩm tương tự như WBTC,…

Lưu trữ

Có 3 loại ví lưu trữ BTC như sau:

Ví nóng (Hot Wallet) là dạng ví lưu trữ online, trong đó người dùng sẽ nắm giữ Private key để tự bảo mật tài sản của mình. Các ví nóng như: Coin98 Wallet, Trust Wallet, MetaMask,…

Ví lạnh (Cold Wallet) là những ví vật lý có thể cầm được trên tay. Thông thường, ví lạnh phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch, vì mỗi lần giao dịch là khá tốn công. Nhưng đổi lại, độ an toàn của ví lạnh là cực cao. Một vài cái tên trong mảng này là Ledger, Trezor,…

Ví sàn là ví được tạo ra trên các sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp cầm Private key, do đó sẽ có rủi ro là sàn scam hay đột ngột bị sụp thì không thể rút tiền được. Một số sàn như: Binance, Okex, Huobi, gate,…

Giá trị của Bitcoin

Nguồn cung tối đa của BTC là 21 triệu, hiện đã lưu hành hơn 19 triệu số còn dự kiến đào hết sau năm 2100. Vì độ khan hiếm và ngày càng giảm phát cũng phản ánh được giá trị của BTC. Đi cùng đó là giá trị sử dụng mang lại nhiều tiện ích, với được sự chấp nhận sử dụng ngày càng rộng rãi.

Nhưng giá trị không kiểm soát giá cả hoàn toàn mà nó còn ảnh hưởng từ các yếu tố chính trị, chiến tranh, kinh tế,… như gần đây BTC đã giảm vì một phần ảnh bởi quyết định tăng lãi suất của Fed do lạm phát tăng cao.

Bitcoin having là gì?

Nguồn twitter @KevinSvenson_

Halving nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm) thì phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn là 21 triệu BTC mà thôi.

Bitcoin dominance là gì?

Có thể hiểu Bitcoin Dominance là thị phần của BTC trong thị trường crypto. Khi phần trăm của Dominace càng cao thì có nghĩa là vốn hóa của BTC chiếm phần càng lớn. Và ngược lại khi Dominance của BTC giảm có nghĩa là vốn hóa đang giảm so với thị trường chung.

Tổng kết

Bitcoin có thể được xem là tài sản kĩ thuật số, nới lưu trữ giá trị. Với những đặc điểm và tính ứng dụng của mình, nó ngày càng được chính phủ công nhận và hỗ trợ hành lang pháp lí, giúp các nhà đầu tư đơn lẽ cũng như tổ chức dễ dàng tiếp cận hơn. Ngoài ra, Bitcoin tiềm ẩn rất nhièu rủi ro, thể hiện bản chất của thị trường non trẻ và sự vô thường của không gian mạng.

Như vậy, bài viết đã giúp anh em hiểu rõ được Bitcoin là gì? Và những thông tin chi tiết nhất liên quan đến Bitcoin. Nếu trong quá trình đọc có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì, xin hãy bình luận ở bên dưới để được phản hồi sớm nhất.

Ngoài ra, anh em có thể đọc thêm nhiều bài viết về Blockchain và Crypto tại HocTradeCoin.com. Nơi cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí cho người mới từ A tới Z.

Vo Huy