Solana (SOL) là gì? Cách thức hoạt động của mạng lưới Solana

Solana (SOL) là gì? Cách thức hoạt  động của mạng lưới Solana

Khái nệm về Solana (SOL)

Solana (SOL) là một dự án mã nguồn mở triển khai một chuỗi khối hiệu suất cao, không cần sự cho phép. Anatoly Yakovenko, một cựu kỹ sư Dropbox, đã giới thiệu Solana vào năm 2017, hợp tác với Greg Fitzgerald và Eric Williams. Theo các nhà phát triển đằng sau dự án, blockchain thế hệ thứ tư nhằm cung cấp “cơ sở hạ tầng mở cần thiết cho việc áp dụng toàn cầu”. 

Yakovenko dự định tạo ra một nền tảng blockchain có khả năng mở rộng cao và do đó, hệ sinh thái Solana sử dụng cơ sở hạ tầng mở để cung cấp khả năng mở rộng hơn đáng kể so với các giao thức blockchain hiện đại của nó.

Solana triển khai mô hình đồng thuận kết hợp sáng tạo kết hợp thuật toán proof-of-history (PoH) độc đáo với công cụ đồng bộ hóa nhanh như chớp, đây là một phiên bản của proof-of-stake (PoS). Do đó, mạng Solana về mặt lý thuyết có thể xử lý hơn 710.000 giao dịch mỗi giây (transactions per second – TPS) mà không cần bất kỳ giải pháp mở rộng quy mô nào. 

Kiến trúc blockchain thế hệ thứ ba của Solana được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (decentralized application – DApp). Dự án hỗ trợ một loạt các nền tảng tài chính phi tập trung (decentralized finance – DeFi) cũng như các thị trường NFT. 

Hệ sinh thái Solana hoạt động như thế nào ?

Cách thức hoạt động của mạng lưới Solana – Nguồn Cointelegraph

Chúng ta có thể hiểu theo một cách ngắn gọn như sau:

 Khi người sử dụng tiến hành đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi vào trong mạng lưới của Solana.

Trình tạo thuật toán PoH (Leader) sẽ xác định thời gian giao dịch và gắn vào một hàm băm trong chuỗi giao dịch.

Sau đó các giao dịch này sẽ được truyền đến các node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lại vào Leader.  

Chuỗi khối Solana đã được triển khai trong đợt bùng nổ ICO (Initial Coin Offering – đợt phát hành tiền mã hóa lần đầu) vào năm 2017. Mạng thử nghiệm nội bộ của dự án đã được phát hành vào năm 2018, sau đó là nhiều giai đoạn mạng thử nghiệm (testnet) dẫn đến việc ra mắt chính thức mạng chính vào năm 2020.

Solana có đáng để đầu tư không? 

Solana (SOL) là mã thông báo gốc của mạng Solana. Bằng cách đặt cược vào đồng tiền, các nút trên blockchain Solana có thể giữ các vị trí của người xác nhận hoặc người ủy quyền. 

Tiền điện tử Solana cũng cho phép người dùng kiếm phần thưởng thụ động thông qua các tùy chọn đặt cược được ủy quyền mà mạng Solana cung cấp. 

Hiện nay đã có hơn 343 triệu đồng SOL đang được lưu hành. Theo dữ liệu giá của Solana từ năm 2020 đến giữa năm, giá trị của đồng tiền này đã tăng vọt từ giá ICO khoảng 0.2 USD đến mốc đỉnh cao nhất mọi thời đại (ATH) vào tháng 11/2021 khoảng 260 USD (nghĩa là đã nhân hơn 1000 lần). 

Tính đến đầu tháng 7 năm 2022, cùng với sự giảm sút của cả thị trường Crypto và Bitcoin giá của Solana đã rơi xuống mốc 32 đô la, với vốn hóa thị trường khoảng 11,2 tỷ USD. 

Như vậy, mặc dù có thể xem Solana là một khoản đầu tư an toàn và sinh lời tốt vào mùa Uptrend năm 2021 nhưng sau những gì mà thị trường Crypto đang trải qua vào năm 2022 thì chúng ta nêm xem xét kỹ hơn và tính toán hợp lý các mục đầu tư của mình vì liệu rằng đây mới chỉ là sự bắt đầu của một mùa Downtrend hay là giá trị của các đồng Coin như Solana đang trong giai đoạn tích luỹ để bắt đầu một chuỗi tăng trưởng mới sau khi giá trị đã chia hơn 10 lần trong một thời gian dài.  

Các tính đặc trưng của Solana – Nguồn 101Blockchain

Kết luận

Bạn có thể nhận thấy Solana (SOL) là một giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các loại tiền điện tử thông thường như Ethereum và Bitcoin. Nó mang đến sự kết hợp độc đáo giữa sự đồng thuận của Proof-of-History và Proof-of-Stake để giảm thời gian cần thiết cho quá trình xử lý và xác thực giao dịch. 

Mặt khác, mạng lưới SOL cũng có các thành phần sáng tạo được thiết kế để nâng cao tầm nhìn và mục tiêu của nó. Vốn hóa thị trường hiện tại của blockchain Solana, cùng với các đối tác liên kết với nó, cho thấy những triển vọng thuận lợi cho tương lai của nó. Tìm hiểu thêm về tiền điện tử và các trường hợp sử dụng thực tế của mạng chuỗi khối SOL một cách chi tiết ngay bây giờ.

Vo Elina