Tiền điện tử là gì? Kiến thức cơ bản cho người mới

Tiền điện tử là gì? Kiến thức cơ bản cho người mới

Thời đại công nghệ tăng đáng kể ở những năm gần đây, và sau đợt đại dịch làm khủng hoảng kinh tế hầu hết các ngành thì tiền điện tử cũng như cách thức kiếm tiền điện tử có vẻ được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Vậy để tìm hiểu tiền ảo cũng như tiền điện tử là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tiền điện tử là gì?

Các tiền điện tử có yếu tố cốt lõi được dựa trên công nghệ được gọi là Blockchain. Blockchain là một công nghệ gồm nhiều chuỗi – khối liên kết với nhau và cho phép dữ liệu được truyền tải một cách an toàn dựa trên hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp và bảo mật bằng mật mã riêng. Mọi giao dịch sẽ được ghi nhận và giám sát chặt chẽ.

Mỗi mật mã đã được khởi tạo và liên kết với khối trước đó nếu dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không thể thay đổi được. Blockchain ra đời với thiết kế chống lại việc thay đổi dữ liệu hay gian lận.

Vậy tiền điện tử có thể được hiểu nôm na là tiền kỹ thuật số dựa trên thuật toán điện tử. 

Nhấp vào đây để tìm hiểu blockchain và thuật toán blockchain là gì?

Bitcoin có phải là đồng điện tử đầu tiên?

Chính xác về anh cả của đồng điện tử, Bitcoin được gọi tắt là BTC được một nhóm hay một cá nhân với biệt danh “Satoshi Nakamoto” đến bây giờ vẫn là ẩn số, được tạo ra vào năm 2009. Được biết ý tưởng của  Satoshi Nakamoto là tạo ra một hệ thống thanh toán điện tử phi tập trung không phải bị kiểm soát bởi chính phủ dựa trên các mật mã học.

Cũng giống như tất cả đồng tiền điện tử khác, Bitcoin số lượng là hữu hạn, có nghĩa là không còn phát hành thêm đồng bitcoin nào nữa cho tới khi đạt đến số lượng Bitcoin tối đa.

Thông thường khi có một đồng điện tử được tạo mới, các nhà phát hành sẽ công bố công khai số coin được tạo ra.

Sau Khi Bitcoin ra đời và phát triển mạnh mẽ trên thị trưởng tiền điện tử, thì đã có hàng ngàn đồng khác nhau được tạo ra sau người anh cả BTC. Tất cả các đồng tiền đó có những chức năng sử dụng khác nhau và được gọi chung là Altcoin.

Nguồn Bitcoinmagazine.com

Tiền điện tử có phải tiền ảo không?

Khác hoàn toàn nhé! Để tránh bị hiểu sai về tiền điện tử và tiền ảo là một thì bạn cần hiểu một phần do tính chức vô hình không phải hữu hình như tiền giấy nên mới được gọi tiền ảo.

Tiền ảo có nghĩa là những đồng tiền dựa trên dự án lừa đảo không có thiệt, thường dùng để “lùa gà” vào những coin không có ứng dụng. Nên lưu ý để tránh đầu tư vào những đồng chỉ là công cụ lừa đảo của nhà đầu tư.

Tiền điện tử là tiền trên hệ thống internet vẫn được thanh toán và trao đổi về dịch vụ và hàng hóa. Hiện tại đã có những quốc gia cho thanh toán bằng tiền điện tử. Ví dụ điển hình là Paypal. (đọc thêm bài viết về paypal đã cho phép thanh toán ở đây)

Có nên đầu tư vào tiền điện tử?

Thật ra mà nói cũng có nhiều rủi ro ở việc đầu tư sai vào những đồng “ma” do bị hấp dẫn bởi việc thu nhập khổng lồ từ tiền điện tử đem lại. Hoặc những rủi ro về giá cả lên xuống theo thị trường và không có sự quản lý của pháp luật. Đây cũng là những khó khăn lớn mà tiền điện tử hay cryptocurrency gặp phải.

Nhưng trên thực tế đã có rất nhiều quốc gia hợp pháp hóa và cho thanh toán tiền điện tử ví dụ như Mỹ hay Nhật Bản…và dần có nhiều quốc gia khác chấp nhận. Việc trở thành một loại tiền hợp pháp không còn xa nữa.

Đó cũng như một tín hiệu xanh cho thị trường crypto vào ngày nay và cho cả tương lai. Tiền điện tử vẫn là nơi đầu tư đầy hứa hẹn cho các anh em. 

Tiền điện tử có những loại đầu tư nào?

Trade

Trade được hiểu là hoạt động trao đổi của cải, kiến thức, tiền tệ, v.v. giữa hai người cá nhân hoặc nhiều đối tác để nhận lại một giá trại hay hàng hóa như trong hình thức thương mại hàng đổi hàng. Có thể gọi là “lướt sóng” trong thị trường crypto.

Hình thức đầu tư này chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm trade từ trước, những người mới sẽ gặp rất nhiều khó khăn về việc đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Trade coin thường được áp dụng với các đồng coin có tỷ giá lớn trong thời gian ngắn. Có thể diễn ra trong ngày hoặc trong vài tiếng, có khi là vài giây. Và những ai tham gia mua bán trade coin được gọi là “Trader” 

Mỗi một lần bạn có thể đặt nhiều lệnh và có kiếm tiền từ đó. 

Holder (hay con gọi là trader dài hạn)

Holder được chỉ những tay chơi tài chính đầu tư dài hạn. Lựa chọn lúc thị trường xuống và đợi điểm mua thích hợp sau đó mua và giữ trong một khoảng thời gian cho tới khi đạt được lợi nhuận như mức mong muốn thì bán ra thị trường.

Kiếm tiền từ việc hold coin có vẻ là dễ đầu tư nhất trong thị trường cryto nhưng nó cần bạn phải có đủ kiên nhẫn và không quá hoảng sợ lúc thị trường có dấu hiệu đi xuống.

Đào điểm thưởng (Đào Coin)

Đào coin là hoạt động khai thác tiền điện tử dựa trên thuật toán của POW (tìm hiểu về POW ở đây) các thợ đào (miner) cần phải chuẩn bị cho mình phần cứng thích hợp để giải mã thuật toán phức tạp Blockchain. 

Một trong những khó khăn của thợ đào là thợ đào thì nhiều mà độ khó càng tăng đồng nghĩa với việc thời gian lấy lại vốn lâu hơn so với dự tính. 

Trước đây đã có rất nhiều thợ đào làm giàu chỉ bằng một máy tính hoặc một laptop. Nhưng bây giờ có vẻ khó hơn rất nhiều. Sau khi Bitcoin Halving (nhấp vào đây tìm hiểu Halving là gì?) phần thưởng giảm chỉ còn 6,5 BTC. Tổng cung Bitcoin luôn được giới hạn ở mức 21 triệu coin, Halving mỗi 4 năm 1 lần sẽ giúp giữ vững giới hạn này.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết của mình chia sẻ sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tiền ảo, tiền điện tử cũng như đã tìm ra được cách kiếm tiền phù hợp cho bản thân. 

Tiền điện tử cũng có thể gọi bằng crypto, cryptocurrency, tiền mã hóa điện tử,…

Theo dõi thêm ở website hoctradecoin.com để tìm hiểu thêm về crypto cũng như những tin tức đáng chú ý trên thị trường tiền điện tử.

Vo Elina