Quỹ 3AC (Three Arrows Capital) nộp đơn phá sản?

Quỹ 3AC (Three Arrows Capital) nộp đơn phá sản?

Quỹ Three Arrows Capital(3AC) là ai ?

Three Arrows Capital là công ty quản lý quỹ đầu cơ cung cấp lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro. Công ty được thành lập vào năm 2012 bởi Su Zhu và Kyle Davies và có trụ sở chính tại Singapore, Khu vực Trung tâm, Singapore.

Quỹ phòng hộ tiền điện tử Three Arrows Capital đã được xếp hàng để thanh lý chỉ vài ngày sau khi bị cáo buộc không trả được khoản vay hàng triệu đô la cho ngân hàng tiền điện tử Voyager. Công ty tư vấn Teneo xác nhận rằng hai cá nhân từ văn phòng Quần đảo Virgin thuộc Anh đã được chỉ định để giám sát việc thanh lý, sau khi Sky News phá vỡ câu chuyện. Công ty có trụ sở tại Singapore chỉ là nạn nhân mới nhất trong một chuỗi các thất bại tài chính do sự cố tiền điện tử gây ra, bắt đầu bởi sự sụp đổ của “stablecoin thuật toán” Terra vào tháng 5 và sự thất bại của ngân hàng tiền điện tử Celsius vào đầu tháng này. Three Arrows Capital (3AC) đã được đầu tư sâu vào một số dự án tiền điện tử gặp rắc rối, bao gồm Terra, cũng như Axie Infinity, một trò chơi “chơi để kiếm tiền” đã mất gần 700 triệu đô la cho một vụ hack từ Triều Tiên năm ngoái. năm và BlockFi, một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung đã sa thải hàng trăm nhân viên vào giữa tháng 6. Nó cũng có các khoản đầu tư đòn bẩy đáng kể vào bitcoin, Ethereum và các tài sản tiền điện tử khác, tất cả đều đã giảm tới 60% trong nửa đầu năm 2022.

Liệu đây có phải là hiệu ứng domino tiếp theo sau cú sập Luna làm thị trường điện đảo trong thời gian tới ? 

Kể từ khi sự thất bại của Celsius bắt đầu làn sóng thứ hai của sự sụp đổ tiền điện tử, các tin đồn đã xoay quanh rằng 3AC, từng quản lý hơn 18 tỷ đô la tài sản, đã vỡ nợ. Tuần trước, Voyager tiết lộ rằng họ có khoản vay chưa thanh toán là 650 triệu đô la cho quỹ đầu cơ, gấp hơn 4 lần số tiền mặt hiện có của nó. Ngân hàng đã phải đóng băng việc rút tiền của khách hàng và vay một khoản vay hàng triệu đô la từ người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Vào thứ Hai, Voyager đã thông báo rằng họ đã chính thức đưa ra thông báo về việc 3AC bị vỡ nợ “vì không thực hiện được các khoản thanh toán cần thiết cho khoản vay được tiết lộ trước đó là 15.250 bitcoin và 350 triệu đô la”.

Stephen Ehrlich, giám đốc điều hành của Voyager, cho biết: “Chúng tôi đang làm việc siêng năng và khẩn trương để củng cố bảng cân đối kế toán và theo đuổi các lựa chọn để có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu thanh khoản của khách hàng.”

Cái kết mà chúng ta có thể nhận ra bài học gì từ 3AC – “cá voi” của thị trường Crypto?

Mức độ kết nối cao của ngành công nghiệp cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nhiều công ty vay và đầu tư vào nhau, làm tăng rủi ro cho các nhà đầu tư bởi vì một sự thất bại tiềm ẩn tại một công ty tiền điện tử có thể buộc những công ty khác sụp đổ.

Các nhà đầu tư tiền điện tử trong những tháng gần đây đã phải chịu đựng những khoản lỗ ngoạn mục. Bitcoin, tiền điện tử nổi bật nhất, đã dao động gần 20.000 đô la – giảm xuống dưới ngưỡng đó một thời gian ngắn vào thứ Tư – và đã giảm hơn 2/3 giá trị kể từ khi đạt đỉnh gần 69.000 đô la vào tháng 11. Và trong khi tổng thị trường cho tất cả các loại tiền điện tử đạt gần 3 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái, thì kể từ đó, nó đã giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la.

Những khoản lỗ đáng kinh ngạc đã thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo chính trị và cơ quan quản lý, những người đã làm dấy lên lo ngại về việc thiếu giám sát tài chính và bảo vệ nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Đầu tháng này, C Network, một ngân hàng tiền điện tử, đã bắt đầu ngừng rút tiền của gần 2 triệu người gửi tiền vì điều mà nó gọi là “điều kiện thị trường khắc nghiệt”. Kể từ đó, các cơ quan quản lý chứng khoán ở ít nhất 5 bang đã mở các cuộc điều tra về hoạt động của ngân hàng.

Sự suy thoái mạnh của thế giới tiền điện tử trùng khớp với tâm trạng buồn bã ở Phố Wall, nơi chỉ số S&P 500 đã giảm khoảng 20% ​​giá trị trong năm nay và nhiều nhà quan sát đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái tiềm ẩn. Các nhà đầu tư, đang điều chỉnh theo các động thái tích cực của Fed để hạ nhiệt nền kinh tế, đang chạy trốn khỏi các tài sản đầu cơ hơn để đặt cược an toàn hơn. Lạm phát cao trong lịch sử và cuộc chiến ở Ukraine cũng đang bóp chết người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu, tất cả dẫn đến một môi trường kinh tế khó khăn hơn, trái ngược hẳn với sự sôi nổi đã tung ra tiền điện tử và thị trường tài chính kế thừa lên mức cao mới vào năm ngoái.

Vo Elina