IDO là gì? tìm hiểu cơ bản về IDO cho người mới

IDO là gì? tìm hiểu cơ bản về IDO cho người mới

Initial DEX Offering là cụm từ được viết tắt của IDO, được biết đến là một phương thức huy động vốn trên sàn DEX. Vậy hãy cùng hoctradecoin.com tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

IDO là gì?

IDO (Initial DEX Offering) là một cách để các dự án bán mã thông báo tiền điện tử mới tạo của họ cho cộng đồng thông qua một sàn giao dịch phi tập trung (DEX – click vào đây để cùng tìm hiểu DEX là gì). Một IDO điển hình cho phép các nhà đầu tư khóa tiền vào một hợp đồng thông minh ngay trước khi một dự án khởi chạy mã thông báo gốc của nó. Tại sự kiện tạo mã thông báo – thời điểm một dự án khởi chạy mã thông báo – những mã thông báo mới này được phát hành cho các nhà đầu tư để đổi lấy các khoản tiền bị khóa đang được chuyển vào dự án. IDO cung cấp cho các dự án một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí để phân phối mã thông báo và huy động vốn của họ, đồng thời cấp mức độ bảo mật cao hơn cho các nhà đầu tư so với ICO.

Các nhà đầu tư muốn tham gia vào IDO cần một ví tiền điện tử (ví dụ như MetaMask, Trust Wallet, C98 wallet, …). Ví cần được nạp đầy tiền bằng tiền điện tử để đăng ký IDO và thanh toán phí giao dịch. Cần thận trọng khi đầu tư vào bất kỳ IDO nào. Luôn luôn nghiên cứu kỹ lưỡng của riêng bạn. Điều này bao gồm việc nghiên cứu các thông số kỹ thuật của dự án, thời gian kiểm tra, nhóm sáng lập và các cơ chế IDO cụ thể, có thể khác nhau giữa các dự án và trên các nền tảng khác nhau. Và quan trọng nhất, chỉ đầu tư vào các dự án được khởi chạy trên các DEX đáng tin cậy.

Cách thức hoạt động của IDO

Trong thời kỳ bùng nổ ICO vào năm 2017, các dự án tiền điện tử gây quỹ bằng cách bán mã thông báo của họ chỉ cần cung cấp địa chỉ ví mà các nhà đầu tư quan tâm có thể gửi Etherium. Đổi lại, các nhà đầu tư sẽ nhận được mã thông báo của dự án – trừ khi chúng bị gạt.

Mặc dù các ICO được hỗ trợ trao đổi đã là một vấn đề trong một thời gian, nhưng IEO bắt đầu đạt được sức hút sau khi ra mắt Binance Launchpad vào cuối năm 2019. Đã có hơn 50 IEO vào năm 2019, huy động được hơn 159 triệu đô la.

Để cung cấp cho các nhà đầu tư sự đảm bảo đầy đủ rằng họ sẽ nhận được mã thông báo của mình, các IDO đã chuyên nghiệp hóa quy trình này bằng cách sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán mã thông báo. Thay vì bán mã thông báo của họ trực tiếp cho các nhà đầu tư, các dự án tiền điện tử cung cấp mã thông báo của họ cho một hợp đồng thông minh do DEX điều hành. Đồng thời, các nhà đầu tư cam kết quỹ thông qua nền tảng vào cùng một hợp đồng thông minh. Sau đó, DEX thực hiện việc phân phối và chuyển tiền cuối cùng. Các quy trình này hoàn toàn tự động và được thực hiện bởi các hợp đồng thông minh trên blockchain.

Tùy thuộc vào hợp đồng thông minh cơ bản và DEX chạy nó, mỗi IDO có các quy tắc và giai đoạn riêng. Tuy nhiên, hầu hết các IDO đều tuân theo một quy trình tương tự như sau:

  1. Kiểm phiếu (Vetting)

Trước khi các dự án có thể chạy IDO trên DEX, nhóm DEX sẽ thực hiện thẩm định. Điều này ngăn (hầu hết) các dự án lừa đảo khỏi nền tảng và bảo vệ các nhà đầu tư.

  1. Định giá 

Sau khi một dự án được chấp nhận, nó sẽ xác định nguồn cung cấp mã thông báo sẽ được cung cấp với một mức giá cố định.

  1. Tạo danh sách trắng (Whitelisting)

Thông thường, có một danh sách trắng. Các nhà đầu tư có thể phải đăng ký địa chỉ ví của họ, tham gia diễn đàn cộng đồng trên Discord hoặc thực hiện các nhiệm vụ tiếp thị để được thêm vào danh sách.

  1. Đầu tư

Sau đó, các nhà đầu tư trong danh sách trắng (Whitelist) có thể khóa số tiền họ muốn đầu tư vào một hợp đồng thông minh (smart-contract) trên DEX. Đổi lại, họ sẽ nhận được mã thông báo của dự án sau khi được phát hành.

  1. Pools thanh khoản và chuyển quỹ (Fund)

Các phần của số tiền đã huy động được sẽ được gửi vào các nhóm thanh khoản cùng với mã thông báo của dự án trên DEX. Điều này đảm bảo thanh khoản giao dịch ngay từ ngày đầu tiên. Phần còn lại của quỹ được phát hành cho dự án. Đồng thời, mã thông báo của dự án được chuyển vào ví của nhà đầu tư.

  1. Bắt đầu giao dịch

Ngay sau khi tiền đã được trao đổi giữa các bên, các nhóm thanh khoản sẽ mở để giao dịch và giá mã thông báo được xác định bởi thị trường. Tùy thuộc vào dự án, các phần của số tiền mà dự án nhận được và các mã thông báo được chuyển cho các nhà đầu tư có thể bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định, thường được gọi là thời gian kiểm tra.

Trong những năm gần đây, các phương pháp cung cấp tiền xu và mã thông báo cho cộng đồng tiền điện tử đã được cải thiện rất nhiều. IEO và IDO an toàn hơn, công bằng hơn, minh bạch hơn và do đó có nhiều khả năng được các nhà đầu tư chấp nhận trong tương lai. Kết quả là chúng đã gần như thay thế hoàn toàn các ICO truyền thống. Nhờ bản chất phi tập trung của chúng, IDO có một số lợi thế riêng biệt.

Lợi thế của IDO

Trong quá trình chào bán mã thông báo, các nhà đầu tư chỉ phải tin tưởng vào các hợp đồng thông minh.

Thanh khoản ngay lập tức để giao dịch và phát hiện giá có sẵn sau IDO. Điều này làm giảm sự trượt giá và biến động.

Không giống như với IEO, không cần tài khoản để tham gia IDO. Điều này đảm bảo quyền riêng tư và rào cản gia nhập thấp.

Một số IDO có các biện pháp chống cá voi thao từng giá thị trường. Điều này đảm bảo rằng không một thực thể nào có thể mua một phần lớn nguồn cung cấp mã thông báo và sau đó bán nó cho những người nắm giữ mã thông báo còn lại.

Lưu ý: Phương pháp cung cấp mã thông báo tốt nhất là vô giá trị nếu dự án hỗ trợ mã thông báo sẽ không thành công.

Làm sao để tìm các dự án IDO đang và sắp mở bán?

Để biết tổng quan về các IDO sắp tới, hãy truy cập:

CoinMarketCap (coinmarketcap.com/vi/ico-calendar/upcoming), họ có một danh sách các đợt cung cấp mã thông báo đang diễn ra và sắp tới để xem. 

PancakeSwap (pancakeswap.finance/ifo) có danh sách các Sản phẩm dành cho Farming (click vào đây để tìm hiểu farming) IFO (Initial Farm Offerings) trên nền tảng của họ, đây là một dạng IDO đặc biệt. 

BSCPad (bscpad.com) là một nền tảng IDO phi tập trung, chạy các IDO trên Chuỗi BSC (Binance smart chain).

Listingspy (listingspy.net/ido/upcoming) là một trang web có các thông tin chi tiếtvà danh sách các dự án đang chạy và sắp mở bán IDO kèm theo các bệ phóng (lauchpad) để thuận tiện cho nhà đầu tư.

Kết luận

Nếu bạn quan tâm đến một dự án tiền điện tử cụ thể chưa có mã thông báo riêng, hãy đảm bảo theo dõi dự án đó trên phương tiện truyền thông xã hội (Twitter, Facebook, Youtube, Telegram, GitHub, website của dự án, …) Hầu hết các dự án đều thông báo các IDO sắp tới trên các kênh DiscordTwitter của họ và thông báo cho cộng đồng trước sự kiện về cách chúng có thể được đưa vào danh sách trắng (whitelist) cho IDO hoặc airdrop sắp tới.

Vo Elina