ICO là gì? Gây quỹ ICO trong thị trường Crypto

ICO là gì? Gây quỹ ICO trong thị trường Crypto

ICO là gì?

• ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức phát hành tiền mã hóa hoặc tiền điện tử lần đầu tiên trên thị trường với giá chiết khấu để huy động vốn.

• ICO là một trong những phương pháp huy động vốn từ cộng đồng phổ biến nhất cho đến nay.

Tại sao lại chọn ICO để huy động vốn?

ICO thường được sử dụng để khởi chạy một dịch vụ hoặc sản phẩm mới trên thị trường tiền điện tử, điển hình là Token mới. Nó rất giống với IPO (Phát hành lần đầu ra công chúng), huy động vốn cho một công ty mới khi nó lần đầu tiên tham gia vào thị trường chứng khoán.

Nguồn internet

Vì vậy, khi bạn quyết định kiếm lợi nhuận theo cách này, bạn cần mua với giá cộng đồng khi mã thông báo được mở bán tại ICO, sau đó đợi sản phẩm phát triển và bán.

Một số ICO đã mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư. Nhiều người khác đã gian lận hoặc hoạt động cực kỳ kém.

Để tham gia vào một ICO, trước tiên bạn cần phải mua một loại tiền kỹ thuật số lâu đời hơn, cộng với hiểu biết cơ bản về ví và sàn giao dịch tiền điện tử.

Phần lớn các ICO hoàn toàn không được kiểm soát, vì vậy các nhà đầu tư phải thận trọng và cẩn trọng khi nghiên cứu và đầu tư vào các ICO.

Cách thức hoạt động của một đợt chào bán ICO

Khi một dự án tiền điện tử muốn huy động tiền thông qua ICO, bước đầu tiên của các nhà tổ chức dự án là xác định cách họ sẽ cấu trúc nó. ICO có thể được cấu trúc theo một số cách khác nhau, bao gồm:

  • Nguồn cung và giá cố định: Một công ty có thể đặt mục tiêu hoặc giới hạn tài trợ cụ thể, có nghĩa là mỗi mã thông báo được bán trong ICO có giá đặt trước và tổng nguồn cung cấp mã thông báo là cố định.
  • Nguồn cung cố đinh và giá có thể thay đổi: ICO có thể có nguồn cung cấp mã thông báo cố đinh và mục tiêu tài trợ thay đổi — điều này có nghĩa là số tiền nhận được trong ICO xác định giá tổng thể cho mỗi mã thông báo.
  • Nguồn cung có thể thay đổi và giá cố định: Một số ICO có nguồn cung cấp mã thông báo có thể thay dổi nhưng giá sẽ đươc cố đinh, nghĩa là số tiền nhận được quyết định nguồn cung.

Ba loại ICO khác nhau này được minh họa bên dưới:

Nguồn Investopedia

So sánh ICO và IPO của thị trường chứng khoán 

Các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng gây quỹ hoc ác công ty sắp trở thành công ty đại chúng và dẫn đến việc phân phối cổ phiếu của công ty hoc ác nhà đầu tư. Đối với ICO, các công ty tiền điện tử gây quỹ thông qua việc bán tiền xu hoặc mã thông báo. Trong cả hai trường hợp, các nhà đầu tư đều lạc quan, cho dù là về công ty hay tiền điện tử, và đầu tư dựa trên một số niềm tin rằng giá trị của tài sản sẽ tăng lên theo thời gian.

Sự khác biệt cơ bản giữa ICO và đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng là việc đầu tư vào ICO không đảm bảo cho bạn quyền sở hữu cổ phần trong dự án hoặc công ty tiền điện tử. Những người tham gia ICO đang đánh bạc rằng một loại tiền tệ hiện đang vô giá trị sau này sẽ tăng giá trị hơn giá mua ban đầu của nó.

IPO được quản lý chặt chẽ bởi các tổ chức chính phủ như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, trong khi ICO phần lớn không được kiểm soát. Việc thiếu quy định này cùng với bản chất thường được phân cấp của các dự án tiền điện tử có nghĩa là cấu trúc của ICO có thể thay đổi đáng kể. Ngược lại, cấu trúc của hầu hết các đợt IPO phần lớn tương tự nhau.

Mặc dù các đợt IPO được tài trợ bởi các nhà đầu tư bảo thủ hơn dự đoán sẽ thu được lợi nhuận tài chính, nhưng các ICO có thể nhận được tài trợ từ những người ủng hộ chấp nhận rủi ro, những người muốn đầu tư vào một dự án mới, thú vị. ICO khác với sự kiện huy động vốn từ cộng đồng vì nó mang lại khả năng thu được lợi nhuận tài chính theo thời gian, trong khi các sáng kiến ​​huy động vốn từ cộng đồng về cơ bản chỉ nhận được các khoản đóng góp. ICO còn được gọi là “bán hàng đám đông” vì khả năng thu được lợi nhuận tài chính.

Điểm manh và yếu của ICO

Điểm mạnhĐiểm Yếu
– Bắt đầu và thiết lập một dự án ICO tương đối dễ dàng so với STO và IEO. Các công ty có dự án ICO cần phát hành Whitepaper, trang web về các sản phẩm liên quan và nhóm sẽ thực hiện các kỹ thuật của dự án.

– Chi phí tung ra một ICO tương đối thấp, vì vậy nó phù hợp với các nhà đầu tư mới trên thị trường với số vốn đầu tư nhỏ

– Chính phủ ít can thiệp hơn vào hình thức này.

– Thanh khoản nhiều hơn trong thời gian ngắn.

– Nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát tiền của họ.

– Một người có thể gây quỹ thông qua các chương trình tiền thưởng, bán hàng tư nhân và công khai, và Airdrops.
– Một trong những nhược điểm chính của hệ thống này là các tính năng bảo mật. Hệ thống dễ dàng bị lợi dụng bởi những người có ý đồ xấu.


– Đối với các khoản đầu tư dài hạn, ICO có thể không phải là một lựa chọn tốt.

Ví dụ về đợt mở bán ICO

ICO của Ethereum vào năm 2014 là một ví dụ điển hình ban đầu về việc cung cấp tiền xu ban đầu. ICO Ethereum đã huy động được 18 triệu đô la trong khoảng thời gian 42 ngày. Vào năm 2015, một ICO hai giai đoạn đã bắt đầu cho một công ty có tên là Antshares, sau này đổi tên thành Neo. Giai đoạn đầu tiên của ICO này đã kết thúc vào tháng 10 năm 2015, và giai đoạn thứ hai tiếp tục cho đến tháng 9 năm 2016. Trong thời gian này, Neo đã tạo ra khoảng 4,5 triệu đô la.

Trong một ví dụ khác, trong đợt ICO kéo dài một tháng kết thúc vào tháng 3 năm 2018, Dragon Coin đã huy động được khoảng 320 triệu đô la. Cũng trong năm 2018, công ty đứng sau nền tảng EOS đã phá vỡ kỷ lục của Dragon Coin khi huy động được con số khổng lồ 4 tỷ đô la trong một đợt ICO kéo dài một năm.

Đôi khi các ICO với lợi tức đầu tư đáng kể không phải là dự án huy động được nhiều tiền nhất, và ngược lại.

Kết luận

ICO tương tự như sự kết hợp giữa IPO và huy động vốn cộng đồng trực tuyến, nhưng đối với tiền điện tử. Người ta có thể đóng góp số tiền “X” của mã thông báo hiện có và nhận lại số tiền “Y” của mã thông báo mới (với tỷ lệ chuyển đổi đã đặt) vào một ngày do nhà phát hành mã thông báo đặt.

Mã thông báo này có thể được sử dụng theo hai cách, hoặc với chức năng tiện ích hoặc chức năng bảo mật. Mã thông báo tiện ích thường không được kiểm soát và được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp để kiếm vốn tài trợ cho các dự án của họ để đổi lấy quyền truy cập vào dịch vụ đang được phát triển trong tương lai. Mặt khác, mã thông báo bảo mật thường được coi như một cổ phiếu, một tài sản có thể giao dịch với các phẩm chất quyền sở hữu và được quản lý bởi SEC. ICO là một khái niệm mới và một số làm dấy lên lo ngại về giá trị thực tế của các token và mức độ dễ dàng của nhà phát hành để làm giàu. Cuối cùng, thời gian sẽ trả lời liệu điều này có trở thành tương lai của các doanh nghiệp tài trợ hay chỉ đơn thuần là một kế hoạch “làm giàu” của các tổ chức phát hành.

Vo Elina