So sánh điểm giống và khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum

So sánh điểm giống và khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum

Bitcoin và Ethereum, với hai mục đích sinh ra ban đầu rất khác nhau nên mọi so sánh đều là khập khiểng. Nhưng hãy cùng HocTradeCoin.com đọc bài viết “so sánh điểm giống và khác nhau giữa Bitcoin và Ethereum” này để dễ phân biệt và tránh nhầm lẫn.

Nếu là người mới chưa biết Bitcoin là gì? Hay Ethereum là gì? Thì tìm hiểu thêm tại HocTradeCoin.com.

Điểm giống

Ảnh minh họa cho mạng lưới Blockchain, nguồn từ ResearchGate

Cả hai đều được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain, và hoạt động theo cơ chế đồng thuận Proof Of Work. Đều là những Blockchain nền tảng, mang vóc dáng của người đi đầu. Có sử dụng nền kinh tế Token để vận hành mạng lưới.

Điểm khác

 • Về mục đích ra đời, Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị. Còn Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán. Lưu ý, Bitcoin cũng có thể xử lý được hợp đồng thông minh, và Ethereum cũng có thể được sử dụng như một loại tiền tệ.
 • Khối Block đầu tiên của Bitcoin sinh ra vào năm 2009, mãi cho đến 2014 vì thấy có thể ứng dụng nhiều lĩnh vực khác vào công nghệ Blockchain, nên Vitalik Buterin đã phát triển Ethereum cùng với các cộng sự.
 • Bitcoin có thể dùng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ tại bất cứ nơi nào đồng tiền này được chấp nhận. Còn đồng tiền Ether của mạng lưới Ethereum không được thiết kế như một giải pháp thanh toán thay thế, mà là để thúc đẩy các lập trình viên, các tổ chức sáng tạo và vận hành các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum. Nên có thể coi Bitcoin là vàng kỹ thuật số, Ethereum như một nền tảng để phát triển công nghệ cho tương lai.
 • Thời gian tạo khối Ethereum mới là 14 tới 15 giây thay vì 10 phút của Bitcoin. Vì vậy, tốc độ giao dịch trên mạng lưới Ethereum nhanh hơn nhiều so với Bitcoin, và mức phí giao dịch phải trả cũng thấp hơn. Nhưng vẫn có lúc mạng lưới Ethereum tắt nghẽn và trả phí giao dịch lên đến vài trăm đô do quá nhiều người giao dịch cùng lúc mà mạng lưới chưa lưới chưa phát triển cơ sở hạ tầng đủ để đáp ứng.
 • Ethereum có sử dụng giao thức Ghost giúp giao dịch nhanh hơn, nhưng Bitcoin thì không.
 • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu với phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm gọi là Halving. Còn Ethereum thì không giới hạn số lượng Ether. Lượng lạm phát Ether hàng năm không được xác định rõ, phần lớn đến từ thợ đào. Các ngân hàng trung ương thường thích Ethereum hơn vì cách phát hành tiền này.
 • Phí giao dịch của Ethereum gọi là Gas (quy đổi được ra Ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau, để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn.
 • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản của Bitcoin.
 • Có 13% số Ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC. Người đào Ethereum phải sử dụng Card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
 • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.
 • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái. Còn Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.
 • Đi đầu với mục đích thanh toán ngang hàng, không qua trung gian hay bên thứ 3 nên Bitcoin đã là số 1 trong lĩnh vực, cũng là ứng dụng thực tiễn đầu tiên của Blockchain. Ethereum là nền tảng phát triển dApp đầu tiên và cho thấy thêm nhiều tính năng hữu ích của công nghệ mới này, là nguồn cảm hứng cho nhiều nền tảng sau này như: BNB Chain, Eos, Neo, Solana, Near,… mở ra kỉ nguyên mới cho công nghệ Blockchain.
 • Trong tương lai Ethereum sẽ phát triển lên Ethereum, quá trình đó đang thực hiện. Với phiên bản 2.0, Ethereum sẽ chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof Of Stake thay vì Proof Of Work như trước. Ứng dụng công nghệ Sharding giúp giao dịch nhanh hơn, giảm phí gas. Còn Bitcoin thì chưa có thông tin về thay đổi nhưng trong tương lai xa với môi trường phát triển công nghệ không ngừng nghỉ, mọi thứ đều có thể xảy ra.

Nên đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum

Ảnh logo của BTC và ETH

Cả hai đều là tài sản kỹ thuật nhiều rủi ro và tiềm năng lợi nhuận giống nhau nên để chọn đầu tư BTC hay ETH dường như không có nhiều khác biệt lắm. So với ETH thì BTC có vốn hóa lớn hơn, đi cùng đó là trải qua lịch sử lâu dài hơn, việc chọn BTC là lựa chọn an toàn hơn. Với các nhà đầu tư lớn trong Crypto, thường thì danh mục của họ sẽ có phần lớn tài là BTC và ETH, điều này làm tăng độ an toàn cho Portfolio.

Tổng kết

Bằng những ứng dụng riêng, mang trong mình sứ mệnh khởi nguồn cho nền công nghệ mới, tạo ra nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế. Cả BTC và ETH đều là tài sản ưu thích của các nhà đầu tư lớn. So với các thị trường khác thì vồn hóa còn rất nhỏ, qua đó thấy được tiềm năng tăng trưởng vô cùng cao. Và luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút giới trẻ ngày nay.

Qua bài viết, anh em có thể hiểu rõ hơn về BTC và ETH, dễ dàng phân biệt cũng như nhận ra điểm mạnh và điểm yếu giữa chúng. Nếu trong quá trình đọc có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì, xin hãy bình luận ở bên dưới để được phản hồi sớm nhất.

Ngoài ra, anh em có thể đọc thêm nhiều bài viết về Blockchain và Crypto tại HocTradeCoin.com. Nơi cung cấp kiến thức hoàn toàn miễn phí cho người mới từ A tới Z.

Vo Huy